Trực tiếp kiểm tra, tham gia cùng mọi người, đồng chí Nguyễn Công Duyên, Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 xã Phước Thạnh tâm đắc: “Toàn xã có gần 19.500 nhân khẩu. Nhờ có sự hỗ trợ của lực lượng quân đội và các tình nguyện viên, địa phương đã đưa lương thực, thực phẩm đến người dân được nhanh chóng, kịp thời”.

Theo đồng chí Nguyễn Công Duyên, từ đầu tháng 9-2021, xã Phước Thạnh đã thành lập Trung tâm chỉ huy để chỉ đạo, điều hành toàn bộ công tác PCD Covid-19. Xã xác định làm tốt công tác an sinh để an dân là một trong những yếu tố quyết định để nhân dân tin tưởng, đồng thuận với lãnh đạo trong PCD. Xã cũng huy động được hơn 5 tấn gạo để người dân nào gặp khó khăn sẽ được hỗ trợ kịp thời và phát huy tốt vai trò của tổ an sinh xã hội trong phát quà, đi chợ giúp dân...

leftcenterrightdel
Quà hỗ trợ được trao đến tận tay người dân trên địa bàn huyện Củ Chi. 

Trong thời gian cao điểm PCD Covid-19, cũng như thí điểm “bình thường mới”, huyện Củ Chi luôn quan tâm, tổ chức đa dạng hoạt động an sinh xã hội để chăm lo chu đáo đến người dân, nhất là đối tượng hoàn cảnh khó khăn, yếu thế. Đến nay, huyện đã cơ bản hoàn thành các gói hỗ trợ đợt 1, đợt 2 cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và triển khai gói hỗ trợ đợt 3 của thành phố. Lũy kế đến ngày 22-9, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tiếp nhận hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân và chuyển về 21 xã, thị trấn phân phối thành túi an sinh xã hội, trao tặng đến hộ dân khó khăn hơn 115.200 túi. UBND các xã, thị trấn, Hội Nông dân huyện thực hiện kết nối, đưa nông sản từ nhà vườn đến tận tay người dân qua hình thức đi chợ giúp dân. Huyện còn hỗ trợ cho hàng trăm nghìn người lao động bị chấm dứt, tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ lao động nghèo và lao động tự do gặp khó khăn.

Điểm nhấn trong công tác chăm lo đời sống người dân của huyện Củ Chi chính là xây dựng “Bản đồ chăm lo an sinh xã hội” và “Bản đồ tiến độ giải quyết hỗ trợ nhu yếu phẩm trực tuyến”. Tất cả thông tin công khai trên fanpage “Đất thép”, giúp chính quyền và người dân giám sát lẫn nhau trong quá trình triển khai các gói hỗ trợ, đưa lương thực, thực phẩm đến từng hộ dân. Đến ngày 22-9, tổng giá trị chăm lo bảo đảm an sinh xã hội của huyện là hơn 72 tỷ đồng. Bà Ngô Thị Mai (47 tuổi), ngụ tại xã An Phú, huyện Củ Chi chia sẻ: “Tôi bị mất việc hơn hai tháng qua do dịch bệnh. Gia đình tôi đang rất khó khăn, nhưng được địa phương hỗ trợ kịp thời. Thông qua kênh kết nối của bản đồ an sinh xã hội, chúng tôi có thể thông tin tình hình khó khăn, đề nghị được hỗ trợ”.

Theo đồng chí Phạm Thị Thùy Linh, Chủ tịch UBND xã An Phú, địa phương là xã vùng xanh trong PCD của huyện, nhưng cũng là vùng sâu, vùng xa. Hiện xã còn hơn 400 hộ nghèo, cận nghèo, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh hiện nay. An Phú đã thành lập 6 tổ an sinh xã hội cũng như thực hiện nhiều mô hình kết nối cộng đồng để tiếp nhận hỗ trợ, tập trung chăm lo cuộc sống người dân để không ai bị bỏ lại phía sau. Người dân an lòng, đồng thuận thì công tác PCD sẽ đạt hiệu quả tốt.

Bài và ảnh: KHÁNH GIANG