Đây là công trình thanh niên của tuổi trẻ phường 8, quận Phú Nhuận và Đội công tác xã hội Trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh phối hợp thực hiện.

Các bức tranh với chủ đề được sắp xếp gọn gàng theo thứ tự cổ động tuyên truyền về Đảng, Tổ quốc quang vinh, với hình ảnh của búa liềm, ngôi sao vàng tươi trên nền đỏ, hay tranh về khối đại đoàn kết dân tộc với sự gắn bó bên nhau của các giai cấp trong xã hội bằng hình ảnh người công nhân, bác sĩ, bộ đội... Còn có những bức tranh tuyên truyền về an toàn giao thông cho các em nhỏ, phòng chống ma túy trong xã hội. Anh Nguyễn Minh Thành, Bí thư Đoàn Thanh niên phường 8, Phú Nhuận tâm sự: “Đây là công trình được chọn làm nơi sinh hoạt cho các em thiếu nhi trong phường và là món quà đặc biệt dành tặng các em trong những ngày hè. Con hẻm đẹp là công sức và tấm lòng của tuổi trẻ hai đơn vị, cũng như sự ủng hộ, giúp đỡ của chính quyền và nhân dân”. Anh Thành cho biết, khác với việc vẽ tranh phong cảnh lên tường, tuổi trẻ phường 8 lấy ý tưởng từ những bức tranh cổ động, tuyên truyền để vừa làm đẹp tường vừa có ý nghĩa giáo dục, tuyên truyền sâu sắc. Đề xuất này đã được lãnh đạo phường chấp thuận. Mọi công đoạn từ chọn tranh, vẽ khung nền, tô màu… đều do chính tuổi trẻ hai đơn vị thực hiện.

leftcenterrightdel

Các bức tường tại hẻm 270 Nguyễn Trọng Tuyển, quận Phú Nhuận được vẽ những bức tranh cổ động đẹp mắt.

Với bàn tay, khối óc và công sức của mình, các bạn trẻ đã làm sáng đẹp một con hẻm nhỏ, để trở thành nơi vui chơi tập trung cho các bạn thanh niên, thiếu nhi vào dịp cuối tuần, nhất là vào những ngày hè. Người dân sống ở đây cũng vui mừng, háo hức khi thấy con hẻm được khang trang, sạch đẹp hơn. Chú Nguyễn Thanh Vân (60 tuổi) phấn khởi nói: “Trước đây con hẻm hẹp lắm, còn là nơi tụ tập của các đối tượng chích hút, buôn bán ma túy. Sau khi được chính quyền giải tỏa, tệ nạn ma túy không còn. Con hẻm trở nên bình yên và trật tự. Hôm nay lại rạng rỡ bởi những bức tranh đẹp trên tường do các cháu thanh niên vẽ. Chúng tôi cũng nhắc nhở nhau phải giữ gìn cẩn thận nét đẹp này để góp sức xây dựng đời sống văn hóa ở khu phố”.

Ngoài công trình làm đẹp hẻm 270 Nguyễn Trọng Tuyển, tuổi trẻ phường 8, Phú Nhuận còn có nhiều công trình và hoạt động mang ý nghĩa thiết thực như: Thường xuyên vệ sinh tuyến đường sắt chạy qua địa bàn, công trình thanh niên biến bãi rác thành bồn hoa, phát cơm cho người nghèo, tổ chức hoạt động vui chơi cho các em thiếu nhi... Đó là những phần việc thiết thực, những công trình tuy nhỏ, nhưng mang lại ý nghĩa lớn, góp phần cải tạo cảnh quan, xây dựng văn minh đô thị.

Bài và ảnh: CÚC LÊ