Nhiều hình ảnh quý mô tả chân thực, sinh động các sự kiện, khoảnh khắc lịch sử hào hùng của dân tộc trong ngày toàn thắng, tác động mạnh mẽ, sâu sắc vào tình cảm, ý thức người xem.

Những bức ảnh: “Bắt sống nội các chính quyền Dương Văn Minh”, “Nhân dân Sài Gòn mít tinh chào mừng ngày toàn thắng”, “Quân Giải phóng đánh chiếm sân bay Tân Sơn Nhất”, “Xe tăng húc đổ cổng sắt dinh Độc Lập”... được trưng bày ở vị trí trang trọng trong khuôn viên triển lãm. Nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong (Tạp chí Nhiếp ảnh), tâm đắc: “Mặc dù một số bức ảnh có góc chụp không thuận lợi, phải chớp khoảnh khắc lịch sử nhưng bố cục vẫn rất cân đối, nội dung sống động, có hồn, lột tả được tâm trạng nhân vật, tái hiện rõ nét, sinh động thời khắc hào hùng trong ngày cuối cùng của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 vĩ đại”.

leftcenterrightdel
Đông đảo khán giả tham quan triển lãm kỷ niệm ngày chiến thắng 30-4-1975.

Triển lãm năm nay thu hút khá đông cựu chiến binh đã từng có mặt trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử tham quan, hồi tưởng trang sử vàng của dân tộc. Trung tá Lê Huy Tuyên, nguyên Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn 28, Sư đoàn 10 (Binh đoàn Tây Nguyên) rất tâm đắc với bức ảnh chụp hai lá cờ Tổ quốc tung bay trên nóc tòa nhà bộ tổng tham mưu ngụy. Ông cho biết: “Lá cờ lớn do Sư đoàn 320B cắm; lá cờ nhỏ do trung đoàn tôi cắm. Nhìn bức ảnh tôi lại nhớ những đồng đội và thêm tự hào vì thế hệ chúng tôi đã kịp chứng kiến thời khắc lịch sử vĩ đại của đất nước”.  

Anh Hà Toàn Thắng, 43 tuổi, ngụ tại quận Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) là người chào đời đúng thời khắc lịch sử trưa 30-4-1975. Đến xem triển lãm, anh Thắng không kìm được xúc động, tự hào. Anh tâm sự: “Bố mẹ tôi luôn tự hào vì sinh tôi ra đúng thời điểm loa phát thanh vang tin chiến thắng, cả thành phố rợp bóng cờ hoa, khẩu hiệu; hàng vạn người nô nức kéo về dinh Độc Lập chào mừng thắng lợi. Thời khắc ấy đã được ghi lại qua những bức ảnh hiếm hoi được trưng bày tại triển lãm này. Xem những hình ảnh ấy, tôi vô cùng hạnh phúc khi số phận đã mang đến cho mình điều kỳ diệu, được cất tiếng khóc chào đời đúng vào thời khắc cả nước vỡ òa niềm vui chiến thắng, đất nước thống nhất”. Ông Huỳnh Thanh Nhân, Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao TP Hồ Chí Minh cho biết: Chúng tôi muốn tái hiện sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc trong khúc khải hoàn qua một bản hùng ca bằng ảnh. Mỗi bức ảnh gắn với một kỷ niệm, một sự kiện riêng nhưng tựu trung đều thể hiện ý chí quật cường, tinh thần dũng cảm và khát vọng hòa bình của dân tộc Việt Nam trong một giai đoạn lịch sử chói ngời, không thể nào quên.

Bài và ảnh: HOÀNG ĐÌNH