Nhạc sĩ Vi Nhật Tảo, Trưởng ban Thiếu nhi (Hội Âm nhạc thành phố) đánh giá, liên hoan có bước phát triển cả về số lượng và chất lượng chuyên môn, không chỉ hấp dẫn về nghệ thuật mà còn là sân chơi bổ ích, góp phần bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước cho các em thiếu niên, nhi đồng một cách nhẹ nhàng, sâu lắng.

Liên hoan hợp xướng do Thành đoàn TP Hồ Chí Minh tổ chức, mang chủ đề “Đất nước mến thương”, thu hút 39 đội với hơn 1.500 thiếu niên, nhi đồng thuộc các quận, huyện tham gia. Các ca khúc được lựa chọn để biểu diễn hầu hết viết về tình yêu quê hương, đất nước, ca ngợi truyền thống đấu tranh cách mạng của dân tộc và công lao vĩ đại của Bác Hồ kính yêu; viết về đoàn, đội, thầy cô, bạn bè và các anh hùng nhỏ tuổi... Trong số những ca khúc được thể hiện tại đêm chung kết, có nhiều ca khúc quen thuộc, như: Tiếp bước cha anh, Em như bồ câu trắng, Ai yêu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh, Việt Nam mến yêu, Em đi trong màu xanh đất nước… Theo NSƯT Quỳnh Liên (Ủy viên Ban Chấp hành Hội Âm nhạc thành phố), nét nổi bật ở liên hoan lần này là sự dàn dựng công phu, giọng hát của các em rất trong trẻo, tròn, rõ, không bị “phô” hay bị “lỏi”. Điều đó chứng tỏ các đội tập luyện khá bài bản và đầu tư có chiều sâu.

leftcenterrightdel
 Tiết mục hợp xướng của Liên đội Trường Tiểu học Lê Văn Tám (quận 7, TP Hồ Chí Minh) đoạt giải C tại liên hoan.

Mặc dù hợp xướng là loại hình thanh nhạc “không dễ chơi”, nhưng các “ca sĩ nhí” đã khiến khán giả và ban giám khảo ngạc nhiên về giọng hát và khả năng biểu diễn. Những cảm xúc thăng hoa, lôi cuốn như sợi dây xuyên suốt đêm chung kết. Để có được vài phút tỏa sáng trên sân khấu, các em đã phải tập luyện miệt mài trong nhiều tháng với nhiệt huyết và quyết tâm cao, không chỉ để giành giải mà hơn hết là khẳng định mình, khẳng định niềm đam mê và tình cảm sâu sắc với nội dung bài hát. Ông Mai Bá Hùng, Phó giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao TP Hồ Chí Minh, cho rằng: "Sau một thời gian dài trầm lắng trước đây, loại hình đồng ca-hợp xướng đang phát triển trở lại trong phong trào văn nghệ quần chúng ở TP Hồ Chí Minh. Hầu hết các trung tâm văn hóa quận, huyện đều có dàn hợp xướng hoạt động thường xuyên. Đặc biệt, mấy năm gần đây, Thành đoàn thành phố tích cực tổ chức liên hoan hợp xướng lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng đã khích lệ phong trào, khơi dậy tinh thần say mê văn nghệ ngay từ nhỏ cho các em, giúp lứa tuổi học trò phát triển năng khiếu, kỹ năng sáng tạo và biểu diễn nghệ thuật.

Ở các huyện đoàn, quận đoàn cũng sôi nổi tổ chức liên hoan hợp xướng với chủ đề gắn với các sự kiện lớn của dân tộc. Ví như: “Xây dựng đội vững mạnh, cùng tiến bước lên Đoàn”; “Đất nước mến thương”; “Đội ta lớn lên cùng thành phố”; “Việt Nam đất nước anh hùng”; “Tôi yêu Tổ quốc tôi”… Mỗi đợt liên hoan được chia thành các cụm trường học, nhà văn hóa để bảo đảm tính quần chúng rộng rãi, lan tỏa tình yêu nghệ thuật. 

Hiện nay, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, hợp xướng đang phát triển nhờ những cuộc thi, liên hoan dành riêng cho loại hình này, tổ chức dưới nhiều hình thức. Em Hoàng Trần Kim Hạnh, 14 tuổi, thành viên Đội hợp xướng Nhà Thiếu nhi quận Thủ Đức, đơn vị giành giải A trong liên hoan, tâm sự: “Chúng em tham gia liên hoan hợp xướng bằng niềm đam mê nghệ thuật nhờ sự “truyền lửa” từ các thầy cô ở Nhà Thiếu nhi quận và các anh chị phụ trách. Niềm đam mê ấy ban đầu chỉ là một chút năng khiếu hay sự thích thú đàn ca. Thông qua những cuộc thi, chúng em được thử sức, thể hiện khả năng trong lĩnh vực nghệ thuật”.

Thực tế cho thấy, mọi liên hoan, cuộc thi về âm nhạc đều phải bám sát thực tế cảm thụ, thưởng thức nghệ thuật của công chúng theo từng độ tuổi mới thực sự hữu ích. Thành công của Liên hoan hợp xướng “Đất nước mến thương” chứng tỏ phương pháp tổ chức các cuộc thi, liên hoan thực sự hiệu quả trong công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng thông qua nghệ thuật. Đây là cách tiếp cận hay và sáng tạo. Tuy nhiên, theo chị Phan Thị Thanh Phương, Phó bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội TP Hồ Chí Minh, cần xây dựng một số phương thức trình diễn mới, như: Tạo hình sân khấu, thực hiện thêm vũ đạo, diễn xuất; đồng thời chú trọng đầu tư thích đáng cho các trường học, nhà thiếu nhi ươm mầm tài năng nghệ thuật từ nhỏ. “Thành công lớn nhất của liên hoan là đưa các loại hình hợp xướng đến gần hơn với đội viên, nhi đồng và công chúng; khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước, niềm tự hào dân tộc trong thế hệ trẻ, góp phần định hướng tư tưởng, hoàn thiện nhân cách, nâng cao chất lượng sống trong cộng đồng”, chị Phương nhấn mạnh.

Bài và ảnh: YẾN LONG