Trong không gian khá rộng và thoáng mát của một quán cà phê trên đường Nguyễn Văn Trỗi, những tư liệu, hình ảnh, mô hình... tái hiện “cuộc chiến” chống dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh một năm trước được trưng bày, sắp xếp ngăn nắp, có bố cục, chủ đề cụ thể.

Hơn 1.500 tư liệu (văn bản chỉ đạo phòng, chống dịch của hệ thống chính trị; các mẫu giấy tờ người dân sử dụng trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội; hình ảnh, sách, báo, ấn phẩm tuyên truyền công tác phòng, chống dịch; xe khử khuẩn...) và 2.000 bức ảnh đặc sắc, ấn tượng, góc chụp đa dạng... giúp khách tham quan có cái nhìn toàn diện về một thời “chống dịch như chống giặc”.

Đặc biệt, hàng trăm hiện vật, mô hình tái hiện các hoạt động tiêm vaccine, lấy mẫu xét nghiệm, chốt chặn kiểm soát dịch, bệnh viện dã chiến, xe phun khử khuẩn lưu động, trung tâm an sinh, Chương trình “Khép cửa đọc sách”, “Phiên chợ 0 đồng”, “Đi chợ giúp dân”, ATM oxy, ATM gạo miễn phí... khiến bất cứ ai đến tham quan đều rưng rưng xúc động.

leftcenterrightdel
Người dân quận Phú Nhuận tham quan chuyên đề “Lặng”. 

Ông Võ Duy Thái, 64 tuổi, ngụ tại phường 7 (quận Phú Nhuận) tâm sự: “Thời điểm này một năm trước dịch bệnh diễn biến căng thẳng gây bao đau thương, mất mát, khó khăn vô vàn cho người dân thành phố. Chứng kiến nỗi cơ cực của gia đình mình và bà con chòm xóm, đến giờ tôi vẫn không quên được. Đó là ký ức buồn của người dân TP Hồ Chí Minh và một số địa phương Nam Bộ! Việc tổ chức trưng bày những tư liệu, hình ảnh về “cuộc chiến” chống dịch một năm trước rất ý nghĩa, nhắc nhở mọi người không được chủ quan, hãy tự bảo vệ mình và bảo vệ người khác không để lặp lại những mất mát, đau thương”.

Theo ban tổ chức trưng bày, “Lặng” là bức tranh toàn cảnh về những khoảnh khắc, dấu ấn trôi qua dù đau thương nhưng trong “Lặng” có sự tôn vinh những cống hiến vô giá, sự hy sinh cao quý của đội ngũ trên tuyến đầu chống dịch và hậu phương. Những con số, hình ảnh và mô hình tuy tĩnh lặng nhưng chắc chắn sẽ mang đến cho người xem những phút giây lắng lòng, trầm lặng xen lẫn bồi hồi, xúc động về một chặng đường mà toàn Đảng bộ, chính quyền, quân và dân quận Phú Nhuận nói riêng, TP Hồ Chí Minh nói chung đã đoàn kết, nỗ lực, chung sức, chung lòng vượt qua đại dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Đông Tùng, Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận cho biết: Cuộc trưng bày như một sự sẻ chia những mất mát trong đại dịch. Đó cũng là tình cảm tri ân sự hy sinh thầm lặng, gian khổ của lực lượng trên tuyến đầu chống dịch; đồng thời truyền đi thông điệp, hãy trân quý những giây phút yên bình, gần gũi, vui nhộn bên nhau và cảm thông, chia sẻ, giúp đỡ nhau cùng vượt qua gian lao, thử thách; hãy sống có nghĩa, có tình, có trách nhiệm với gia đình, cộng đồng và xã hội, cùng nhau chung sức, đồng lòng thực hiện tốt Nghị quyết 28 của Chính phủ về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” để phục hồi, phát triển sản xuất, xây dựng cuộc sống yên bình, hạnh phúc.

Bài và ảnh: CÔNG NAM