Trên những cọc sắt, tấm ván bập bênh nhỏ, bằng kỹ thuật điêu luyện, chuẩn xác, các vận động viên di chuyển nhịp nhàng, ăn khớp cùng tiếng trống, tiếng chập, khi tinh nghịch, lúc tức giận, vùng vẫy, lúc lại dịu dàng vui đùa... có thần thái, hồn phách. Các động tác mạnh nhưng cũng không kém phần duyên dáng, thể hiện khí chất của con lân, linh vật có ý nghĩa đem lại những may mắn. Các động tác uyển chuyển, tung hứng mạo hiểm cao trào từng thời điểm, không chỉ làm người xem thích thú mà đôi khi còn thót tim. Lân biểu diễn trên cọc sắt, thanh gỗ lúc nhẹ nhàng, thanh thoát như gió thoảng, lúc lại mạnh mẽ như gió bão cuồn cuộn. Kèm theo là những màn biểu diễn võ thuật mạnh mẽ, tinh xảo, tạo nên sức hấp dẫn, độc đáo của LSR.

leftcenterrightdel
 Một tiết mục Lân-Sư-Rồng tại liên hoan.

Anh Tiến Lộc, Đội LSR Xuân Hoa Đường TP Hồ Chí Minh, cho hay để biểu diễn LSR, các vận động viên phải qua khổ luyện đạt đến độ dẻo dai, bền bỉ, khéo léo, chuẩn xác và có tinh thần quả cảm. Các vận động viên phải có sức khỏe tốt, rèn luyện thuần thục kỹ năng đứng trên chân, trên vai, trên đùi... của bạn diễn để thực hiện những pha nhào lộn ngoạn mục. 

Nghệ thuật LSR đã trở thành hình thức sinh hoạt văn hóa dân gian độc đáo, góp phần làm giàu kho tàng văn hóa dân tộc, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa đa dạng của du khách. LSR thường biểu diễn vào dịp lễ, Tết, mừng công... Tại liên hoan LSR TP Hồ Chí Minh mở rộng lần này, các đội đều tìm tòi sáng tạo, lồng ghép, chuyển tải văn hóa Việt Nam trong từng tiết mục biểu diễn. Những bài biểu diễn như: Tứ lân; song sư báo hỷ; hoa mai thung; đi cà kheo… luôn là những tiết mục biểu diễn độc đáo hấp dẫn người xem.

Ông Mai Bá Hùng, Phó giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao TP Hồ Chí Minh cho biết, so với những năm trước đây, năm nay số lượng đoàn, vận động viên tham dự liên hoan tăng cả số và lượng. Điều đó cho thấy sự phát triển, sức hấp dẫn, độc đáo của LSR đối với công chúng. Để phát triển loại hình văn hóa này, cùng với các hình thức liên hoan, các trung tâm văn hóa quận, huyện, đơn vị cũng có sự đầu tư nâng tầm quy mô, học tập trao đổi kinh nghiệm, nâng cao chất lượng biểu diễn, lựa chọn tiết mục đặc sắc để biểu diễn phục vụ người dân trong dịp Tết, các lễ hội... đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa đa dạng và ngày càng cao của người dân thành phố cũng như du khách.

Bài và ảnh: DUY NGUYỄN