Hàng chục lượt VĐV và HLV TP Hồ Chí Minh trong thành phần đoàn thể thao Việt Nam giành thành tích cao tại SEA Games 31 sẽ được tuyên dương và khen thưởng nhờ những đóng góp vào thành tích nhất toàn đoàn của thể thao Việt Nam. Đó là những VĐV tiêu biểu như: Nguyễn Chế Thanh, Vương Hoài Ân, Lê Hoàng Phong, Trần Ngọc Thúy Vi thuộc đội thể dục aerobic; Châu Tuyết Vân, Nguyễn Thị Lệ Kim, Nguyễn Thiên Phụng, Nguyễn Đình Khôi thuộc đội quyền biểu diễn sáng tạo taekwondo; Lê Thanh Tùng, Nguyễn Văn Khánh Phong, Văn Vỹ Lương thuộc đội thể dục dụng cụ, Nguyễn Tiến Nhật thuộc đội đấu kiếm hay Bùi Minh Quân thuộc đội kurash...

leftcenterrightdel
 Các võ sĩ TP Hồ Chí Minh tham gia phần thi quyền biểu diễn sáng tạo taekwondo tại SEA Games 31. Ảnh: THANH TÙNG

Tại kỳ họp thứ 5 nhiệm kỳ 2021-2026, HĐND TP Hồ Chí Minh khóa X đã thông qua nhiều chính sách quan trọng nhằm thúc đẩy phục hồi kinh tế-xã hội. 12 nghị quyết được thông qua đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ và đánh giá cao của nhân dân thành phố, trong đó có nghị quyết về quy định một số chính sách đặc thù đối với HLV, VĐV thể thao TP Hồ Chí Minh chính thức có hiệu lực kể từ ngày 17-4-2022.

Theo đó, kể từ ngày 17-4, chế độ bồi dưỡng, trợ cấp cho HLV, VĐV so với mức cũ sẽ tăng lên cao nhất là gấp 3 lần, trung bình là gấp đôi và thấp nhất là 30%, dựa vào tiêu chí trượt giá, mức sống ở thành phố lớn, nhân văn, khuyến khích bình đẳng giới và thu hút nhân tài... Chế độ dinh dưỡng cho cấp độ đội tuyển tăng lên 240.000 đồng/người/ngày, đội tuyển năng khiếu 150.000 đồng/người/ngày. Chế độ dinh dưỡng dành cho HLV và VĐV đội tuyển quận, huyện cũng được hưởng ở mức 130.000 đồng/người/ngày, được đánh giá là điều kiện tốt để thể thao địa phương tăng cường chất lượng trong tập luyện và thi đấu.

Một trong những nét mới đáng chú ý là HLV và VĐV của TP Hồ Chí Minh khi được triệu tập làm nhiệm vụ ở đội tuyển quốc gia đều được nhận hỗ trợ hằng tháng với mức 6.000.000 đồng/người, tăng gấp đôi so với trước đây. Chế độ trợ cấp ưu đãi cho VĐV tài năng được điều chỉnh tăng đáng kể, theo đó, VĐV đoạt huy chương vàng tại Olympic, ASIAD, SEA Games sẽ được hưởng mức trợ cấp hằng tháng lần lượt 40 triệu đồng, 30 triệu đồng, 12,5 triệu đồng trong suốt chu kỳ giải đấu tương ứng (48 tháng, 48 tháng, 24 tháng), không đánh đồng mức ưu đãi như trước.

Khung khen thưởng thành tích thi đấu vẫn được duy trì ở mức cao (350 triệu đồng cho huy chương vàng Olympic, 140 triệu đồng cho huy chương vàng ASIAD và 52 triệu đồng cho huy chương vàng SEA Games). Đặc biệt, thành phố quy định thưởng ở mức cao hơn khoảng 10% cho VĐV nữ có thành tích ngang bằng với VĐV nam. Bên cạnh đó, VĐV thể thao khuyết tật được nhận mức thưởng ngang bằng với VĐV thông thường khi đạt thành tích ở cấp độ giải tương đương, đơn cử như ASEAN Para Games và SEA Games. Không chỉ thể thao thành tích cao ở cấp độ đội tuyển và các giải đấu chính thức, lực lượng HLV, VĐV thành phố tham gia thi đấu tại hệ thống giải như: Cúp quốc gia, giải các câu lạc bộ, giải đội mạnh, giải các VĐV xuất sắc hoặc cúp thế giới, cúp châu Á, đại hội thể thao sinh viên, đại hội thể thao học sinh quốc tế... đều được nhận mức thưởng tương xứng với thành tích đạt được.

Như vậy, chỉ trong vòng chưa đầy hai năm, HĐND TP Hồ Chí Minh đã hai lần ban hành các nghị quyết có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của thể thao, đặc biệt ở giai đoạn tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và kéo dài, khiến đời sống của nhiều HLV, VĐV thành phố bị ảnh hưởng. HĐND TP Hồ Chí Minh chỉ đạo kinh phí thực hiện các chế độ nói trên được ngân sách thành phố và ngân sách cấp huyện bảo đảm. Thành phố cũng khuyến khích các liên đoàn, hiệp hội thể thao và các tổ chức liên quan khai thác nguồn thu hợp pháp khác để bổ sung thêm chế độ, góp phần nâng cao chất lượng sống cho HLV, VĐV; kịp thời động viên và khuyến khích các VĐV ra sức phấn đấu vì màu cờ sắc áo đơn vị, quốc gia.

MINH NGÂN