Giữa phố thị ồn ào, phố đồ cổ Lê Công Kiều vẫn mang nét cổ kính vốn có từ xa xưa, không có nhiều xe qua lại, không có những con hẻm cắt ngang. Con đường chỉ vỏn vẹn gần 300m được giới hạn bởi đường Phó Đức Chính và Nguyễn Thái Bình. Không gian mua bán đơn giản bởi đa số bảng hiệu ở đây không quá cầu kỳ mà chỉ là một tấm biển nhỏ ghi tên số nhà, khu phố, tên quận. Hoạt động của người mua cũng như người bán lúc nào cũng thư thái, bình yên.

leftcenterrightdel
 Ông Hà Văn Đính giới thiệu về những món đồ cổ bày bán tại đường Lê Công Kiều.

Ghé cửa hàng số 16 Lê Công Kiều của ông Hà Văn Đính, chúng tôi vô cùng bất ngờ với khối lượng đồ cổ, đồ xưa của cửa hàng với rất nhiều loại kích thước, chạm trổ tinh xảo, đẹp mắt. Đam mê và không muốn bỏ phí bất kỳ mảnh vỡ đồ cổ nào, ông Đính đã thu gom những món đồ cổ không còn nguyên vẹn, mảnh vỡ của vật dụng gốm, sứ… để chế tác thành những vật lưu niệm đẹp mắt, được khách hàng ưa chuộng. Ông Đính cho biết: "Công việc này chủ yếu lấy nghề dạy nghề, phải có kinh nghiệm để phân biệt đồ cổ thật hay đồ giả cổ. Những cửa hàng ở đây đều là nhà ở, không tốn chi phí mặt bằng nên những người bán mới trụ được với nghề”.

Hằng ngày, con phố nhỏ hẹp, cũ kỹ này đón rất nhiều lượt khách. Đến với phố Lê Công Kiều, du khách như lạc vào thế giới của những câu chuyện về đồ cổ, đồ xưa từ những đồ vật nhỏ như đồng tiền đến chén, dĩa, đèn dầu, lư đồng, bát nhang, tượng Phật… hàng trăm năm tuổi. Từ đó, họ hiểu thêm về văn hóa cũng như đời sống của người xưa qua những cổ vật. Du khách và người sưu tập đồ cổ có thể tìm thấy ở nơi đây những món đồ cổ có giá trị hàng trăm triệu đồng đến tiền tỷ, có xuất xứ từ nhiều nơi trên thế giới.

Đồ cổ có nhiều loại khác nhau như cổ vật, đồ xưa hay kỷ vật… vì vậy đối với người “sành” đồ cổ rất dễ nhận biết, còn người mới tìm hiểu thì phải mất thời gian học hỏi mới có thể phân biệt. Những người kinh doanh đồ cổ, đồ xưa ở đường Lê Công Kiều đều xuất phát từ đam mê. Lợi nhuận kinh doanh không phải là yếu tố đặt lên hàng đầu. Với những người có duyên với đồ cổ như ông Hà Văn Đính thì có những cổ vật đem lại may mắn, sự an lành cho gia đình thì dù khách trả giá đến bao nhiêu cũng không bán. 

Phố đồ cổ Lê Công Kiều là nơi chứa đựng những mảng màu ký ức không thể quên của nhiều người, là điểm đến không thể thiếu của du khách khi đến với TP Hồ Chí Minh.

Bài và ảnh: HÙNG KHOA - HỒ HUỆ