Nhóm chọn điểm tập trung tại ngã tư Bảy Hiền, cùng nhau đóng gói những phần ăn, gồm có xôi, nước uống và khăn. Bạn Bảo Linh, sinh viên Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội (cơ sở 2) vừa nhanh tay gói thức ăn, vừa vui vẻ chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên Linh tham gia chương trình. Mình nghĩ rằng, chỉ một hành động nhỏ thôi, chúng ta cũng đã góp phần mang đến sự ấm áp cho những người vô gia cư trên đường phố”.

leftcenterrightdel
Thành viên trong “Nhóm thiện nguyện” phát suất ăn đêm tặng người già cơ nhỡ trên đường phố.

Các con đường: Điện Biên Phủ, Hai Bà Trưng, Cách Mạng Tháng Tám... đêm khuya thường có nhiều người già, người khuyết tật ăn xin, người bán vé số dạo, người nhặt phế liệu, đánh giày... chọn làm nơi trú ngụ, tá túc qua đêm. Trời lạnh, họ nằm co ro trên thềm và trạm chờ xe buýt với những mảnh chiếu đơn sơ, chiếc xe đạp cũ kỹ. Họ được các thành viên trong nhóm lễ phép đến hỏi han, động viên, tặng suất ăn miễn phí.

Bạn Nguyễn Kim Mạnh, phụ trách “Nhóm thiện nguyện” cho biết, nhóm mới thành lập và đã tổ chức được 6 đợt đi phát suất ăn miễn phí tặng người lang thang cơ nhỡ trên đường phố. Nhóm lấy tên chương trình là “Đêm ấm áp”. 

Bạn Nguyễn Kim Mạnh tâm sự: “Mình đã ấp ủ dự định làm chương trình này từ lâu. Thời gian đầu, mình cùng hai người bạn thân dành dụm tiền làm thêm, mỗi lần chỉ mua được 20 suất ăn. Nhiều khi đi phát hết, nhiều người không có, về nhà mình cứ đau đáu tại sao không làm được nhiều hơn thế. Rồi mình bắt đầu kêu gọi trên mạng xã hội và được nhiều bạn hưởng ứng, ủng hộ, tham gia. Chương trình đã tăng lên 50 suất ăn/đợt, nhưng mình thấy vẫn chưa đủ”.

Những suất ăn tuy nhỏ, giá trị không lớn nhưng thông qua chương trình này, các bạn sinh viên được trải nghiệm môi trường sống nhân ái, nghĩa tình, giúp các bạn có thêm kỹ năng sống, biết quan tâm, chia sẻ với những thân phận kém may mắn.

Bài và ảnh: THƯƠNG TRẦN