Đa dạng các hoạt động giao lưu văn hóa quốc tế

TP Hồ Chí Minh là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong việc chủ động giao lưu, hội nhập văn hóa với khu vực và thế giới. Các hoạt động GLVH, biểu diễn nghệ thuật trong nước và quốc tế được tổ chức thường xuyên, thu hút đông đảo người dân và khách du lịch. Thông qua các hoạt động giao lưu, người dân TP Hồ Chí Minh đón nhận những dòng văn hóa khác nhau của các nước một cách tự nhiên và cởi mở, đồng thời, là cơ hội để bạn bè trên thế giới hiểu biết thêm về văn hóa, con người Việt Nam nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng.

 Lễ hội Văn hóa thế giới TP Hồ Chí Minh - Gyeongju 2017 với thông điệp “GLVH vì một châu Á thịnh vượng” kéo dài gần 1 tháng, bao gồm nhiều hoạt động đặc sắc, như: Biểu diễn văn hóa nghệ thuật, trình diễn thời trang, trưng bày các tác phẩm nghệ thuật, GLVH Việt Nam - Hàn Quốc, trải nghiệm văn hóa truyền thống, quảng bá các sản phẩm truyền thống và địa điểm du lịch của TP Hồ Chí Minh và tỉnh Gyeongsangbuk (Hàn Quốc)… là ví dụ điển hình. Ngay trong ngày khai mạc của lễ hội, nhiều quốc gia, như: Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Thái Lan, Singapore… mang đến các chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc, gây ấn tượng đậm nét. Lễ hội thu hút hơn 4 triệu lượt du khách trong và ngoài nước đến tham quan và tham gia các hoạt động.

Sự kiện Ngôi làng ASEAN được tổ chức lần đầu tiên tại TP Hồ Chí Minh cũng góp phần đưa hình ảnh cộng đồng ASEAN thân thiện tới gần công chúng và khách du lịch. Tại sự kiện, đông đảo người dân TP và du khách đã tham quan các hoạt động giới thiệu đất nước, con người, GLVH, văn nghệ đặc sắc của từng thành viên khối ASEAN thông qua những tiết mục biểu diễn văn nghệ truyền thống của mỗi nước. Bên cạnh đó, các hoạt động xúc tiến thương mại-du lịch cũng được đẩy mạnh thông qua 126 gian hàng giới thiệu các sản phẩm thương mại, du lịch và 50 gian hàng ẩm thực của doanh nghiệp Việt Nam và các nước ASEAN.

leftcenterrightdel
 Lễ ký kết bản ghi nhớ về thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa TP Hồ Chí Minh và tỉnh Gyeongsangbuk.


Tăng cường  hội nhập

Hoạt động GLVH thế giới tại TP Hồ Chí Minh góp phần quan trọng làm phong phú nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, đồng thời cũng tăng cường tình đoàn kết quốc tế, thúc đẩy đầu tư, phát triển kinh tế-xã hội. Trong các buổi gặp gỡ, giao lưu với chính quyền các TP trên thế giới, đại diện lãnh đạo TP Hồ Chí Minh bày tỏ quyết tâm nỗ lực thực hiện các chương trình hợp tác chung, trong đó có các chương trình GLVH và nhấn mạnh thông qua GLVH đẩy mạnh mối quan hệ giữa TP Hồ Chí Minh và các địa phương trên thế giới để phát triển bền vững.

Đánh giá về Lễ hội Văn hóa thế giới TP Hồ Chí Minh-Gyeongju 2017, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong khẳng định: Việc tổ chức lễ hội không chỉ góp phần quảng bá về văn hóa, đất nước, con người Việt Nam, Hàn Quốc cũng như các quốc gia trên thế giới mà còn tăng cường sự hiểu biết, tin cậy và cùng nhau xây dựng cầu nối cho sự phát triển và phồn vinh của các dân tộc. Qua đó minh chứng cho vai trò năng động của TP trong các hoạt động giao lưu, hợp tác quốc tế. Trước khi Lễ hội Văn hóa thế giới TP Hồ Chí Minh-Gyeongju 2017 kết thúc, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh và tỉnh Gyeongsangbuk (Hàn Quốc) đã cùng nhau ký kết bản ghi nhớ về thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai địa phương.

Ông Kim Kwan Yong, Tỉnh trưởng tỉnh Gyeongsangbuk cũng nhấn mạnh việc tổ chức lễ hội thành công mở ra nhiều cơ hội, thúc đẩy sự phát triển của hai địa phương trên nhiều phương diện, lĩnh vực văn hóa, kinh tế, giáo dục; tăng cường mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc...

Bài và ảnh:
 MINH NGÂN