Sau giờ ăn tối, tiếng còi vang lên kèm khẩu lệnh của trực ban, các cán bộ, chiến sĩ Đại đội 3, Tiểu đoàn Kiểm soát quân sự 31 (Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh) nhanh chóng tập trung, nghe trực chỉ huy đơn vị đọc tiếp cuốn sách “Từ làng Sen” của tác giả Lê Lam-Sơn Tùng, viết về Bác Hồ kính yêu. Chỉ còn tối nay nữa là những trang cuối cùng của cuốn sách sẽ được đọc hết. Thượng úy Nguyễn Mạnh Tuấn Anh, Phó đại đội trưởng Đại đội 3, cho biết: “Cuốn sách “Từ làng Sen” gồm 25 bức tranh mà mỗi bức là một sự cảm thụ đầy thi hứng làm nên hình ảnh trọn vẹn về gia đình, quê hương và các sự kiện nổi bật, góp phần hình thành cốt cách, tâm hồn, tư tưởng và chí hướng tìm đường cứu nước của người thanh niên Nguyễn Tất Thành. Câu chuyện ấy được chúng tôi chọn đọc cho toàn thể đơn vị nghe trong khoảng thời gian 10 phút trước giờ đọc báo hằng ngày”.

leftcenterrightdel
Cán bộ Tiểu đoàn 31 hướng dẫn chiến sĩ lựa chọn sách để tham gia tọa đàm trong mô hình “Mỗi ngày một trang sách, mỗi tuần một câu chuyện”. 

Hoạt động trên nằm trong mô hình “Mỗi ngày một trang sách, mỗi tuần một câu chuyện” do Tiểu đoàn 31 triển khai từ khi thực hiện CVĐ. Chỉ huy đơn vị thống nhất xác định nội dung những câu chuyện, những cuốn sách viết về Bác Hồ, về lịch sử dân tộc, quân đội, những gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt… để tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ học tập, noi theo. Đại úy Nguyễn Văn Sản, Chính trị viên Tiểu đoàn 31, chia sẻ: Mô hình này có sức cuốn hút bởi sự hấp dẫn về nội dung câu chuyện và có ý nghĩa thiết thực đối với cán bộ, chiến sĩ toàn đơn vị. Ngoài ra, chúng tôi còn triển khai các mô hình “Tìm đến địa chỉ đỏ”, “Đơn vị không khói thuốc”…, coi đây là những giải pháp hữu hiệu cụ thể hóa các nội dung của CVĐ phù hợp với đặc thù nhiệm vụ của đơn vị.

Quá trình thực hiện CVĐ, mỗi đơn vị LLVT Thành phố Hồ Chí Minh lại có một cách làm, bám sát các nội dung của CVĐ. Huyện Nhà Bè là địa bàn sông nước, vùng ven; khí hậu phức tạp, đất bị nhiễm mặn nên rất khó tăng gia sản xuất. Năm 2014, kết quả thực hiện nhiệm vụ của Ban CHQS huyện thấp, xếp thứ 23/24 quận, huyện toàn thành phố. Đảng ủy quân sự huyện họp bàn tìm giải pháp khắc phục, lấy CVĐ làm mục tiêu, động lực để vươn lên. Thượng tá Cao Văn Phát, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Nhà Bè cho biết: Trong đơn vị có khá nhiều chiến sĩ là con em nông dân, giỏi làm vườn, chăn nuôi gia cầm, gia súc. Chúng tôi tổ chức phong trào hiến kế phát triển đời sống thông qua các buổi sinh hoạt từ tiểu đội trở lên kết hợp với phát huy hiệu quả hòm thư góp ý. Sau một thời gian ngắn, chúng tôi nhận được nhiều ý kiến hay đề xuất mô hình chăn nuôi, trồng trọt hợp với điều kiện khí hậu, thời tiết vùng sông nước. Đến nay, ngoài vườn rau xanh đa dạng chủng loại, chúng tôi còn có ao cá, đàn heo, dê, gà, vịt… và đang phối hợp với Trung tâm khuyến nông huyện mở rộng việc nuôi chim bồ câu trong thời gian tới.

Ở quận 12, phát huy truyền thống quê hương “An Phú Đông, vườn cau đỏ”, LLVT quận tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, chiến sĩ, khơi dậy ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân; đồng thời tập trung thực hiện công tác dân vận, củng cố và tăng cường hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ gần gũi, gắn bó với nhân dân, dựa vào dân để thực hiện nhiệm vụ; Trung đoàn Gia Định thường xuyên phối hợp với Khu Di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi, Bến Nhà Rồng, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh… tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ “về nguồn”; đồng thời triển khai các mô hình: “Nói gọn, viết ngắn, tham mưu đúng, trúng, hiệu quả”; “Mỗi ngày một câu hỏi, mỗi tuần một vấn đề”; “Miệng nói, tay làm, nêu gương mẫu mực”… Đại tá Ngô Tuấn Nghĩa, Chính ủy Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh: Hiệu quả thực hiện CVĐ đã làm chuyển biến sâu sắc nhận thức của mọi cán bộ, chiến sĩ trong LLVT thành phố; từ đó từng người làm đúng chức trách, đúng cương vị, chủ động tìm tòi, sáng tạo những phương pháp, mô hình thiết thực để từng cơ quan, đơn vị thi đua, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

Bài và ảnh: HOÀNG THÀNH