Trần Thị Thiên Trang sinh năm 1992, dân tộc Sán Chay, sinh trưởng trong gia đình nghèo, ngụ tại phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú. Ngày còn là học sinh phổ thông tham gia công tác đoàn tại khu phố, Trang luôn cùng các chiến sĩ DQ tham gia giúp dân, vệ sinh khu phố... Chứng kiến việc làm ý nghĩa của các chiến sĩ DQ, hình ảnh người chiến sĩ “sao vuông” đã in đậm trong ký ức Trang. Đến tháng 9-2014, được chi bộ khu phố giới thiệu, Trang tình nguyện tham gia vào lực lượng DQ phường Tân Sơn Nhì. Công tác trong môi trường mới nhiều bỡ ngỡ, vất vả, Trang luôn chủ động học tập kinh nghiệm các chiến sĩ lớp trước và lắng nghe ý kiến của mọi người, mạnh dạn học hỏi cán bộ. Từ cô gái còn nhút nhát, Trang đã nhanh chóng trưởng thành, tự tin, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, giành nhiều giải cao trong các hội thao quốc phòng của LLVT quận Tân Phú. Năm 2017, Trang được đồng đội tín nhiệm bầu làm Phó bí thư Chi đoàn Quân sự phường. 

leftcenterrightdel
Trần Thị Thiên Trang (bên phải) cùng đồng đội.

Thời gian qua, Trang tổ chức cho chi đoàn tham gia hiệu quả “Chiến dịch hành quân xanh” của Thành đoàn TP Hồ Chí Minh. Trải nghiệm công tác giúp Trang có được kiến thức, kỹ năng trở thành nữ DQ có nhiều thành tích trong công tác dân vận. Trên địa bàn có nhiều người bán hàng lấn chiếm lòng, lề đường, để vận động mọi người, mỗi ngày không ngại khó khăn, vất vả, Trang luôn cùng đồng đội tích cực dọn vệ sinh khu phố. Qua đó, Trang làm quen với mọi người, sau đó mới nhẹ nhàng trò chuyện, vận động họ không xả rác, lấn chiếm lòng, lề đường. Nhờ vậy, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường trên địa bàn phường giảm hẳn. Ngoài ra, tại đơn vị, các chiến sĩ DQ khi có vướng mắc luôn tìm đến Trang để tâm sự. Do đó, Trang luôn nắm được tâm tư chiến sĩ, kịp thời đề xuất với đơn vị, chi đoàn giải quyết phù hợp, xây dựng đơn vị đoàn kết. Những năm qua, Trang còn vận động nhiều nữ thanh niên tham gia lực lượng DQ và phong trào thanh niên tình nguyện. Nữ dân quân Thạch Hoàng Phương, dân tộc Khmer, Ban CHQS phường Tân Sơn Nhì, tâm sự: "Chứng kiến Trang gương mẫu, tích cực công tác và được mọi người tin yêu nên khi Trang bày tỏ nguyện vọng tham gia lực lượng DQ, em ủng hộ ngay. Có Trang bên cạnh, em tự tin hơn và cô ấy cũng là hình mẫu để em phấn đấu”.

Với nỗ lực học tập, rèn luyện, liên tục từ năm 2014 đến nay, Trần Thị Thiên Trang đã được các cấp khen thưởng, được UBND TP Hồ Chí Minh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác vận động quần chúng. Ngày 28-7-2017, Trang vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Bài và ảnh: DUY HIỂN