Thượng tá Hứa Văn Rây, Chính trị viên Ban CHQS quận 12 cho biết, để có được bầu không khí ấy, một trong những phần việc trọng tâm được Ban CHQS quận thực hiện chu đáo trong thời gian qua là công tác tuyên truyền Luật NVQS, tổ chức các hoạt động "truyền lửa" cho thanh niên. 

Thanh niên Nguyễn Hoàng Tú, ngụ xã Tân Thới Hiệp, quận 12, bày tỏ: Sau khi được tuyên truyền cặn kẽ về Luật NVQS, chúng tôi đã nắm rõ đối tượng đăng ký, không đăng ký NVQS, miễn đăng ký NVQS, tiêu chuẩn công dân được gọi nhập ngũ; trường hợp tạm hoãn, miễn nhập ngũ và các quy định xử phạt theo Nghị định 120/2013/NĐ-CP của Chính phủ “Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng”; chế độ, chính sách của công dân trong thời gian đăng ký NVQS, khám, kiểm tra sức khỏe… Qua đó, chúng tôi xác định rõ trách nhiệm, nghĩa vụ của thanh niên đối với Tổ quốc.

leftcenterrightdel
Đoàn Thanh niên quận Tân Phú tổ chức giao lưu, "truyền lửa" cho thanh niên trước ngày nhập ngũ.

Tại quận Thủ Đức, chúng tôi có dịp đi cùng Trung tá Cao Tiến Dũng, Chính trị viên Ban CHQS quận đến một số hộ gia đình thanh niên để giải thích Luật NVQS. Các gia đình được phát tài liệu, phổ biến ngắn gọn nội dung, chế độ chính sách cụ thể liên quan trực tiếp đến thanh niên chuẩn bị nhập ngũ. Thời gian qua, Ban CHQS quận Thủ Đức đã phối hợp với các ban, ngành tham mưu cho UBND quận lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức tốt các buổi tuyên truyền tại từng khu phố. Theo đó, thời gian tổ chức vào ngày nghỉ hoặc lồng ghép trong giao ban, sinh hoạt của các ngành. Định kỳ, Ban CHQS quận phối hợp cùng các ban, ngành tổ chức tốt "Ngày pháp luật" thông qua các cuộc thi, tiểu phẩm, liên hoan văn hóa văn nghệ… hấp dẫn để "truyền lửa" nhiệt huyết cho thanh niên.

Lấy thanh niên làm đối tượng chính; lấy kết quả tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ để đánh giá chất lượng tuyên truyền Luật NVQS, thời gian qua, Bộ tư lệnh Thành phố luôn chủ động phối hợp với các ban, ngành tham mưu UBND thành phố thường xuyên tổ chức rút kinh nghiệm, kịp thời nhân rộng những mô hình hay, cách làm hiệu quả, gắn tuyên truyền Luật NVQS với giáo dục môn Giáo dục quốc phòng và an ninh… Đặc biệt, Đảng ủy, Bộ tư lệnh Thành phố còn chủ động phối hợp tốt với Thành đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo đẩy mạnh tuyên truyền trong nhà trường cho học sinh, sinh viên. Nhiều cơ quan quân sự còn ký kết nghĩa, phối hợp hoạt động với tổ chức đoàn, trường đại học, cao đẳng, các đơn vị quân đội tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, như: Hội trại; thi tìm hiểu; giao lưu giữa thanh niên, sinh viên với cựu chiến binh, nhân chứng lịch sử; tham quan đơn vị, di tích lịch sử, xem phim truyền thống... Nhiều thanh niên trình độ đại học, cao đẳng đã tình nguyện nhập ngũ đợt này. Thành phố cũng chủ động thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về pháp luật, tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, xử phạt nghiêm minh, đồng thời làm tốt công tác hậu phương quân đội. Cùng với đầu tư trang thiết bị hiện đại, các đơn vị, địa phương đã chủ động bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên có phẩm chất, năng lực, kỹ năng, góp phần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động thanh niên nhập ngũ...

Bài và ảnh: DUY HIỂN