Phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ và những kiến thức quân sự qua thời gian quân ngũ đã giúp anh vượt qua những thử thách khó khăn, tiếp tục phấn đấu vươn lên trong môi trường mới của người chiến sĩ sao vuông. Vì vậy, từ vị trí nhân viên thống kê, anh được cấp trên tin tưởng bổ nhiệm chức vụ Phó chỉ huy trưởng, rồi Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường. Với phương châm “không biết thì hỏi, không giỏi thì học”, vừa học, vừa làm, học ở người đi trước, học ở đồng chí, đồng đội trong cơ quan, đơn vị, nên anh Huynh luôn bắt nhịp nhanh từng vị trí công tác và nâng cao được nghiệp vụ chuyên môn, lãnh đạo, chỉ huy đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. 

leftcenterrightdel
Đồng chí Võ Văn Huynh kiểm tra tác phong chiến sĩ dân quân trước khi thực hiện nhiệm vụ.

Với diện tích hơn 70ha, dân số hơn 17.000 người, nằm trên địa bàn có cảng và phà Cát Lái nối thành phố với huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, địa bàn phường Cát Lái luôn tiềm ẩn những yếu tố khó khăn cho công tác giữ gìn an toàn, an ninh trật tự. Võ Văn Huynh đã chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền trong việc lãnh đạo, chỉ đạo quản lý điều hành giữ gìn an ninh trật tự xã hội của phường. Anh trực tiếp đảm nhận và phân công thành viên trong ban chỉ huy trực tiếp quản lý, chỉ đạo đối với lực lượng dân quân cơ động ở tổ dân phố, khu phố trong việc phối hợp với công an nắm tình hình, tuần tra bảo vệ địa bàn. Đây là một trong những nội dung cụ thể, giải pháp thiết thực có tác dụng nâng cao công tác phối hợp hoạt động. Nhiều năm qua, trên địa bàn phường Cát Lái không xảy ra vụ việc lớn, an ninh trật tự đều bảo đảm tốt, công tác quốc phòng, an ninh được củng cố vững chắc, là một trong những địa phương luôn dẫn đầu trong Phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc".

Bên cạnh đó, anh Huynh còn duy trì nghiêm túc các chế độ sinh hoạt, học tập, huấn luyện gắn với xây dựng cơ quan quân sự phường nền nếp chính quy. Do điều kiện thao trường, bãi tập còn khó khăn, anh liên hệ đơn vị bạn để có thao trường huấn luyện và tận dụng khuôn viên đơn vị luyện tập những nội dung phù hợp. Nhiều năm qua, tiểu đội dân quân thường trực và trung đội dân quân cơ động của phường huấn luyện kiểm tra đều đạt khá trở lên. Với chức năng là cơ quan thường trực Hội đồng NVQS phường, anh còn tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và Hội đồng NVQS phường tổ chức triển khai thực hiện và hoàn thành tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, trong đó có việc bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển đảng viên. 5 năm gần đây, phường Cát Lái đều hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân, bảo đảm tốt chỉ tiêu tuyển đảng viên nhập ngũ.

Không chỉ là người chỉ huy đơn vị nhiều năm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, Võ Văn Huynh còn là một đảng viên, một cán bộ quân sự phường trách nhiệm cao, mẫu mực trong sinh hoạt, lối sống. Anh chia sẻ: “Là người đứng đầu cơ quan, đơn vị, muốn cấp dưới nghe và làm theo thì bản thân mình phải là tấm gương sáng, nói phải thực sự đi đôi với làm, sống chân tình với anh em đồng đội, yêu thương, gắn kết mọi người lại với nhau để tạo nên sức mạnh tập thể trong thực hiện nhiệm vụ”.

Bài và ảnh: DƯƠNG VĂN NGỌC