Đưa chúng tôi đến dự Hội thao Quốc phòng năm 2018 của quận, Thượng tá Đặng Văn Lược, Chính trị viên Ban CHQS quận, giải thích: Trước khi bước vào thực hiện các nhiệm vụ khó khăn, phức tạp, chúng tôi thường tổ chức các hội thi, hội thao để tạo động lực và đúc rút kinh nghiệm cho cán bộ, chiến sĩ. Ví như để hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện 6 tháng đầu năm 2018, qua rà soát, cấp ủy, chỉ huy đơn vị nhận thấy các đơn vị trực thuộc tổ chức huấn luyện còn hạn chế, đôi khi chiếu lệ, chất lượng không đồng đều. Khắc phục tồn tại này, Ban CHQS quận tham mưu cho UBND quận tổ chức Hội thao Quốc phòng. Nội dung hội thao mở rộng cả về đối tượng, thành phần tham gia. Mỗi nội dung hội thao đều bắt buộc có cán bộ tham gia. Qua đó mọi cán bộ đều phải luyện tập, tạo nên không khí thi đua sôi nổi, rộng khắp ở mọi đối tượng. Đó cũng là cách đơn vị khắc phục tình trạng ngại rèn luyện của một số cán bộ, chiến sĩ.

leftcenterrightdel

Cán bộ, chiến sĩ quận Tân Phú thi chạy vũ trang 3000m tại Hội thao Quốc phòng 2018.

Quận Tân Phú là quận vùng ven được thành lập gần đây. Những năm qua, bên cạnh những thuận lợi, trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, LLVT quận luôn chịu tác động của mặt trái cơ chế thị trường. Trong công tác giáo dục chính trị, pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ, có đơn vị còn một số hạn chế, khuyết điểm. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới hạn chế này, trong đó có tình trạng cán bộ thiếu nhiệt huyết, phương pháp, kỹ năng giáo dục định hướng tư tưởng có lúc chưa phù hợp. Thực hiện chỉ tiêu thi đua xây dựng đơn vị vững mạnh về chính trị, Đảng ủy, Ban CHQS quận đã tổ chức nhiều hội thi, như: “Cán bộ giảng dạy chính trị giỏi”, “Ngày Pháp luật”, “Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi”, “Mỗi ngày, một câu hỏi về sử Việt”, gắn với tổ chức sinh động các buổi diễn đàn, tọa đàm, trao đổi, thi tìm hiểu nghị quyết của Đảng các cấp, chính trị, pháp luật... Qua các hội thi, đơn vị kịp thời khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích tốt hoặc phê bình, rút kinh nghiệm với những tập thể, cá nhân còn thiếu sót, khuyết điểm, qua đó nâng cao trình độ, phẩm chất, năng lực đội ngũ cán bộ. Chính nhờ đó, kết quả giáo dục được từng bước nâng lên, cán bộ, chiến sĩ xác định tốt nhiệm vụ.  

leftcenterrightdel
Hội thi mô hình học cụ LLVT quận Tân Phú.

Nhờ có biện pháp sáng tạo, công tác chuẩn bị chu đáo trước khi bước vào thực hiện các nhiệm vụ quan trọng, Ban CHQS quận Tân Phú luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Liên tục từ năm 2012 đến 2016, đơn vị được Bộ tư lệnh Quân khu 7 tặng cờ và nhiều hình thức khen thưởng của các cấp. Đó cũng là lý do giúp đơn vị đạt nhiều giải thưởng cao tại các hội thao cấp trên tổ chức, như: Giải nhất Hội thao “Đại đội dân quân pháo 37mm” do Quân khu 7 tổ chức năm 2016; giải nhất Hội thao “Lực lượng dân quân tự vệ cấp thành phố” năm 2014, giải ba “Hội thao Quốc phòng thành phố” năm 2017…

Bài và ảnh: DUY NGUYỄN