Ít lâu sau, song thân phụ mẫu và nhạc phụ của anh đều không qua khỏi. Nỗi đau chồng chất như xé lòng khi chỉ trong thời gian ngắn, 3 người thân yêu của anh lần lượt qua đời vì Covid-19, trong khi bản thân đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch, nên không thể về làm tròn đạo hiếu. Dù rất đau buồn nhưng anh không cho phép mình gục ngã. Bởi còn rất nhiều gia đình có người thân mất, thậm chí có những cháu bé mồ côi cả cha lẫn mẹ, đang mong chờ anh và đồng đội đưa tro cốt người thân về nhà. 

Khi dịch Covid-19 bùng phát tại TP Hồ Chí Minh, Đại úy QNCN Lê Minh Sang đã xung phong tham gia tiếp nhận, vận chuyển lương thực, nhu yếu phẩm. Tiếp đó, anh được cấp trên bố trí vào tổ công tác thực hiện nhiệm vụ vận chuyển bệnh nhân, vận chuyển thi hài, tro cốt người mất do Covid-19. Đại úy QNCN Lê Minh Sang tâm sự: “Tôi nhận thức rõ đây là nhiệm vụ thiêng liêng và luôn nỗ lực giúp những gia đình có người thân không may qua đời vì Covid-19 vơi bớt nỗi đau thương, mất mát”.

leftcenterrightdel
Đại úy QNCN Lê Minh Sang được Bộ tư lệnh Quân khu 7 khen thưởng vì có thành tích tiêu biểu trong phòng, chống dịch Covid-19. 

Người thực hiện nhiệm vụ luôn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm Covid-19 rất cao. Tuy nhiên, bằng tình thương và trách nhiệm, Lê Minh Sang và đồng đội không ngại khó khăn, vất vả, làm việc không kể ngày đêm, mưa nắng. Ở tổ công tác đặc biệt này, anh cũng là một trong những người lớn tuổi nên càng phải luôn vững vàng để làm chỗ dựa tinh thần cho đồng đội.

Đặc biệt, khi trực tiếp vận chuyển nạn nhân tử vong do Covid-19, chứng kiến những đau thương của gia đình nạn nhân, sự gian khổ, hy sinh của đội ngũ y sĩ, bác sĩ và cán bộ, chiến sĩ các đơn vị LLVT, anh càng thấu hiểu và đồng cảm hơn với những khó khăn, mất mát của đồng đội và nhân dân do dịch bệnh. Anh tâm sự: “Chúng tôi luôn động viên nhau phải nêu cao tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm, coi đồng bào tử vong vì Covid-19 như người thân của mình, thực hiện các công việc thật chu đáo để họ được an nghỉ. Mọi việc đều phải tiến hành nhanh nhất, sớm nhất, an toàn nhất, cẩn thận, tỉ mỉ từ những khâu nhỏ nhất để bảo đảm tính chính xác tuyệt đối”.

Từ khi tham gia tổ công tác đặc biệt của Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh, anh Sang trực tiếp vận chuyển hơn 1.000 thi hài và hũ tro cốt đồng bào tử vong do Covid-19, bảo đảm an toàn, chính xác tuyệt đối. Khi nhận nhiệm vụ, trong bất kỳ điều kiện hoàn cảnh nào, anh và các thành viên trong tổ đều lập tức lên đường. Mong muốn lớn nhất của anh và đồng đội là dịch bệnh sớm được khống chế, đẩy lùi, để những chuyến xe của tổ sẽ không phải lăn bánh làm nhiệm vụ đặc biệt trong thời gian tới.

Bài và ảnh: HỒNG LAM