Nhận được tin nhắn từ một người dân gửi tới, báo tin về những trường hợp cần giúp đỡ, anh Lưu Ngọc Hùng, Giám đốc Trung tâm Đào tạo bóng đá Ngọc Hùng (quận Bình Thạnh) liền tính toán đoạn đường, phương án chuyển nhu yếu phẩm cứu trợ, thời gian tới nơi... rồi cử tình nguyện viên trong nhóm mang tới ngay để hỗ trợ các hộ dân.

leftcenterrightdel
Nhóm thiện nguyện phối hợp với LLVT thành phố chăm lo người nghèo trong đại dịch. 

Từ khi TP Hồ Chí Minh thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, anh Lưu Ngọc Hùng tạm dừng công tác chuyên môn, chuyển sang thực hiện hoạt động thiện nguyện cung cấp lương thực, nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố. Đối với những trường hợp đông người cần hỗ trợ, có liên hệ trước, anh cùng các nhà hảo tâm đi bằng xe ô tô tới tận nơi, phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức trao tận tay người nhận. Với cách làm đó, anh Hùng và những người có tấm lòng tốt đã hỗ trợ hàng chục nghìn suất quà, gồm: Rau xanh, lương thực, thực phẩm, nước mắm, dầu ăn... giúp bà con ở nhiều quận, huyện vượt qua khó khăn trong đại dịch. Anh Hùng tâm sự: “Sau khi tìm được nguồn cung cấp nhu yếu phẩm, tôi chạy xe đến chở về, rồi cùng các bạn tình nguyện viên chia thành từng túi cho tiện cấp phát. Riêng rau xanh, tôi dậy thật sớm, đến tận ruộng chọn cắt, bảo đảm chất lượng, tươi ngon. Mỗi lần thu gom khoảng một đến hai tấn, đủ tặng bà con ở một khu phong tỏa. Giúp được gì cho bà con trong lúc khó khăn, mình luôn sẵn lòng thực hiện bằng trái tim nhiệt huyết”.

Cũng tích cực tham gia hoạt động thiện nguyện trong đại dịch, anh Lê Xuân Sinh (Trường Đại học Mở TP Hồ Chí Minh) cùng nhóm bạn vận động được hàng trăm tấn rau xanh, trái cây, thịt lợn hỗ trợ các bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19, chốt kiểm soát dịch bệnh và người dân hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố. Quá trình thực hiện “hành trình yêu thương”, nhóm anh Sinh chủ động phối hợp chặt chẽ với các đơn vị LLVT TP Hồ Chí Minh để tổ chức tặng quà, trao lương thực đúng đối tượng, đúng nhu cầu và bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Từ tháng 7 đến nay, anh Sinh cùng nhóm thiện nguyện đã tổ chức 5 đợt, mỗi đợt từ 5 đến 7 ngày đưa nhu yếu phẩm tới phục vụ miễn phí cho người dân và lực lượng tuyến đầu chống dịch. Anh Sinh chia sẻ: “Để duy trì đều đặn “hành trình yêu thương”, chúng tôi vận động và nhận được sự ủng hộ của nhiều nhà hảo tâm. Mỗi người quyên góp một ít tùy tấm lòng thơm thảo, chung tay cùng chúng tôi chăm lo cho người nghèo trong đại dịch”...

Tại TP Hồ Chí Minh hiện có hàng trăm hội, nhóm thiện nguyện, tự giác bỏ tiền túi và gom góp từ bạn bè, người thân để giúp đỡ những hoàn cảnh túng thiếu. Thấy hiệu quả và ý nghĩa của những việc làm thiện nguyện, nhiều người tham gia, ủng hộ, minh bạch, công khai. Theo đánh giá của Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, các hội, nhóm thiện nguyện đã đóng góp một phần quan trọng cùng các cấp, các ngành, đoàn thể địa phương bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ người dân gặp khó khăn trong thiên tai, dịch bệnh, góp phần tô thắm thêm truyền thống tương thân, tương ái của dân tộc.

Bài và ảnh: THÀNH SINH