Buổi gặp gỡ cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 250 (Sư đoàn 309, Quân đoàn 4) do quận Tân Bình tổ chức diễn ra trong không khí thân tình, đầm ấm. Lãnh đạo quận và đại diện các ban, ngành, đoàn thể, nhân dân địa phương có mặt từ sớm để trò chuyện với cán bộ, chiến sĩ trước lúc chia tay trở về đơn vị sau 6 tuần sát cánh cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân chống dịch. Kể từ ngày 23-8, gần 280 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 250 có mặt thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ quận Tân Bình ngăn chặn, dập dịch Covid-19 và chăm lo an sinh cho người dân.

Đến nay, toàn quận đã kiểm soát được dịch bệnh và trở lại trạng thái bình thường mới. Suốt thời gian dài, cán bộ, chiến sĩ đã phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, gian khổ và nguy cơ lây nhiễm, tích cực tham gia chốt chặn, tuần tra, kiểm soát, tiếp tế lương thực, đi chợ hộ dân, chăm sóc F0... Ở đâu nhân dân cần là ở đó có cán bộ, chiến sĩ LLVT.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo phường 6 (quận Tân Bình) trao khen thưởng tặng cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ địa phương chống dịch. 

Đồng chí Lê Hoàng Hà, Bí thư Quận ủy Tân Bình chia sẻ: “Các cán bộ, chiến sĩ, bác sĩ quân đội đã tận tâm, tận tình phục vụ, sát cánh cùng các đoàn thể địa phương kiên cường chống dịch và chăm lo đời sống cho nhân dân. Hình ảnh các chiến sĩ len lỏi trong từng hẻm nhỏ cấp phát lương thực, thực phẩm, hay đến tận nhà chăm sóc F0, bám chốt kiểm soát dịch bệnh... đã để lại tình cảm và ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân”.

Cũng tổ chức chia tay bộ đội, UBND phường 9 (quận 8) gặp mặt thân tình đại diện cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 31 (Sư đoàn 309), Trung đoàn Gia Định (Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh), Trường Sĩ quan Lục quân 2... Vốn là điểm nóng dịch bệnh trong thời gian dài, quận 8 nhận được sự chi viện đắc lực của đông đảo cán bộ, chiến sĩ LLVT. Hình ảnh bộ đội xông pha nơi tâm dịch, ân cần giúp đỡ nhân dân, phục vụ khu cách ly, bệnh viện dã chiến... được tái hiện trong buổi chia tay khiến bao người rưng rưng nước mắt. 

Trung úy Nguyễn Tuấn Anh, cán bộ thuộc Trung đoàn 31, phụ trách một tổ công tác hỗ trợ quận 8, cho biết: “Vào tận tâm dịch, chúng tôi mới cảm nhận hết nỗi vất vả, khó khăn của bà con “vùng đỏ đậm đặc”. Những cảm xúc đó thôi thúc chúng tôi phải làm hết sức mình, góp sức để TP Hồ Chí Minh sớm trở lại cuộc sống yên bình, nhân dân không còn cơ cực do tác động của dịch bệnh”...

Các địa phương khác, như: Quận Bình Tân, quận Gò Vấp, huyện Hóc Môn... cũng tổ chức chia tay lực lượng tăng cường chống dịch trong đoàn kết, sẻ chia, lưu luyến và sự tri ân. Đúng như lời đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh khẳng định: “Các cán bộ, chiến sĩ và lực lượng y tế đến với TP Hồ Chí Minh bằng lương tâm, trách nhiệm, lòng dũng cảm và sự hy sinh. Những cống hiến thầm lặng và cả những hy sinh của các lực lượng tăng cường góp phần vô cùng quan trọng cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh làm nên kết quả rất đáng trân trọng, từng bước giúp thành phố kiểm soát được dịch để bước vào giai đoạn bình thường mới. TP Hồ Chí Minh luôn trân trọng và mãi nhớ công sức của các lực lượng tăng cường giúp thành phố chống dịch trong suốt những tháng ngày qua”.

Bài và ảnh: TRẦN THỦY