Là người có thâm niên trong công tác làm sách, Tiến sĩ Quách Thu Nguyệt, nguyên Phó giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Đường sách TP Hồ Chí Minh cho rằng: “Sách thiếu nhi ngày càng phong phú và đa dạng từ truyện tranh, truyện cổ tích đến sách văn học, sách kỹ năng sống... nhưng vấn đề đặt ra là số lượng sách viết cho thiếu nhi Việt Nam còn chiếm tỷ lệ khá khiêm tốn trong khi sách nước ngoài lại đang áp đảo”.

Sách thiếu nhi không chỉ đơn thuần thực hiện chức năng giải trí mà còn có sứ mệnh hình thành nhân cách, ứng xử văn hóa cho con người. Do đó, xây dựng văn hóa đọc ngay từ nhỏ cho thiếu nhi là vô cùng cần thiết. Muốn vậy, cần phải có những đầu sách hay, bổ ích, thật sự ý nghĩa gắn với sự phát triển tâm hồn, tình cảm, khả năng nhận biết, phân tích sự vật xung quanh. Để kéo thiếu nhi về với sách, theo nhà văn Văn Thành Lê (Nhà xuất bản Kim Đồng), người viết sách cần cải tiến cách trình bày trang sách, kết hợp những trò chơi tương tác vào trang sách. Những câu chuyện, tình tiết trong cuốn sách phải chạm đến trái tim trẻ em. Bà Bùi Nguyễn Bích Thy (Trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh) thì cho rằng, để học sinh yêu sách, tiếp cận với sách thì giáo viên, bố mẹ phải là người đam mê sách, làm gương cho học sinh, lan tỏa tinh thần đọc sách từ gia đình đến nhà trường.

leftcenterrightdel
Thiếu nhi rất cần những cuốn sách hay, bổ ích để đọc.

Để hình thành thói quen đọc sách cho thiếu nhi, thời gian qua, tại TP Hồ Chí Minh, nhiều hội sách, tọa đàm, chương trình giao lưu sách đã được tổ chức, được đầu tư kỹ lưỡng thu hút sự tham gia đông đảo của các độc giả nhỏ tuổi. Các nhà xuất bản chuyên về sách cho thiếu nhi, như: Nhà xuất bản Kim Đồng, Nhà xuất bản Trẻ... đều kêu gọi, đặt hàng các nhà văn những tác phẩm dành cho thiếu nhi. Đã có nhiều cuộc vận động sáng tác sách cho thiếu nhi, cuộc bình chọn những đầu sách hay... Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là sách có đáp ứng đúng nhu cầu đọc của thiếu nhi hay chưa? Tiến sĩ Quách Thu Nguyệt chia sẻ thêm: “Đối tượng đang rất thiếu sách là học sinh tiểu học và trung học cơ sở, bởi không nhiều tác giả viết cho đối tượng này. Chúng ta phải trả lời được câu hỏi: Trẻ con đang cần cái gì từ sách?".

Ông Lê Hoàng, Phó chủ tịch Hội xuất bản Việt Nam, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Đường sách TP Hồ Chí Minh nhìn nhận: “Để viết sách cho thiếu nhi thành công thì chúng ta phải viết câu chuyện là những thông điệp đánh động một cách mạnh mẽ, kích hoạt mãnh liệt người đọc về tình người. Thiếu nhi chỉ cần nhớ câu chuyện, bài học từ cuốn sách chứ không để ý cách trình bày hay mạch văn ra sao. Sự cạnh tranh từ sách ngoại ngày càng lớn khiến các tác giả trong nước càng khó khăn. Muốn chinh phục được thiếu nhi, cần phải có một cuộc khảo sát thật kỹ nhu cầu của trẻ để từng bước đáp ứng”.

Bài, ảnh: THƯ LÊ