Năm nay, do ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19, các hoạt động lễ hội vui Tết Trung thu không tổ chức được. "Không có những hoạt động vui chơi giải trí đông người, nhưng mình có thể biến không gian sinh sống trong gia đình thành đêm hội trăng rằm theo cách rất riêng được không?". Ý nghĩ ấy thôi thúc kỹ sư Nguyễn Trần Thắng phải làm một điều gì đó thật ý nghĩa cho hai cậu bé song sinh đang tuổi lên mười của mình. Nơi sinh sống của vợ chồng anh và hai bé là một căn hộ trên tầng cao của khu chung cư ở phường 11, quận 5. Là kỹ sư chuyên ngành thiết bị máy, anh Nguyễn Trần Thắng đã khéo léo biến không gian ban công thành một “phố đèn lồng” mini. Anh tận dụng những vật liệu có sẵn trong nhà, làm nên những chiếc lồng đèn nhỏ xíu, xinh xắn, gắn bóng đèn nhấp nháy. Bánh Trung thu thì đặt mua online. Thế là căn hộ của gia đình anh trở thành một không gian cổ tích. Đêm hội trăng rằm, cả nhà anh ra ban công, vui với thế giới lồng đèn rộn rã âm thanh, rực rỡ sắc màu, cùng rước đèn, phá cỗ trông trăng. Hai “cục cưng” của anh chị dù không được thỏa thích với thế giới sắc màu, âm thanh ở phố lồng đèn như những năm trước, nhưng vẫn rất thích thú với cách đón Tết Trung thu riêng có của nhà mình...

leftcenterrightdel
 Nhiều cơ sở kinh doanh bánh Trung thu ở TP Hồ Chí Minh đã được phép mở cửa phục vụ khách hàng.


Trung thu vẫn đến và trăng rằm vẫn sáng đầy trời...


“Đại dịch Covid-19 làm thay đổi, đảo lộn các hình thức sinh hoạt của đời sống con người nhưng không thể làm mất đi các phong tục mang giá trị bản sắc. Vào mùa Trung thu, trăng vẫn sáng, trời vẫn đẹp, vị bánh Trung thu vẫn ngọt đậm đà và trẻ em có quyền được phá cỗ trông trăng bằng những cách riêng, vừa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, vừa đọng lại những dấu ấn sâu sắc trong ký ức tuổi thơ”, anh Thắng nói và cho hay sẽ quay clip đêm hội trăng rằm của gia đình mình để lưu lại ký ức tuổi thơ cho các con.

Đó là chuyện từ những gia đình. Bên trong những ô cửa sáng đèn hằng đêm trong mùa sống chậm, thế giới tâm hồn của tuổi thơ không bị ngăn cách mà mở ra mênh mông vô tận theo bầu trời bên ngoài khung cửa sổ. Từ gia đình đến nhà trường, cộng đồng, xã hội... với tâm huyết mang đến cho thế hệ “búp trên cành” những điều tốt đẹp nhất, đã hình thành chuỗi chương trình, hoạt động tận dụng nền tảng số để mỗi bé thơ đều có một vầng trăng rằm sáng đẹp. Lãnh đạo thành phố, các cấp, ngành, các nhà hảo tâm, các tổ chức từ thiện... đã cùng nhau chăm lo Tết Trung thu cho thế hệ mầm non trong hoàn cảnh khó khăn.

Ở các “vùng xanh”, các em được nhận những phần quà tặng gồm: Bánh kẹo, đồ chơi, sách vở, đồ dùng học tập. Dù phải thực hiện “ai ở đâu ở yên đấy” nhưng không khí vui Tết Trung thu đã rực lên khắp nơi thông qua các hoạt động trực tuyến, kết nối không gian mạng. Chương trình trực tuyến “Đêm hội trăng rằm”, chủ đề “Lồng đèn thắp sáng ước mơ” diễn ra tại Hà Nội, kết nối thiếu nhi 7 tỉnh, thành phố, gồm: TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Kiên Giang, Khánh Hòa, Bắc Giang, Hà Tĩnh, Gia Lai diễn ra tối 20-9 sẽ là một điểm nhấn. Nhiều chương trình hấp dẫn khác như: Triển lãm online phục vụ thiếu nhi; đem Trung thu đến với thiếu nhi trong khu cách ly, bệnh viện dã chiến; chăm lo cho con em của những người tham gia tuyến đầu chống dịch, trẻ em mồ côi cha mẹ do dịch Covid-19, trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo, khuyết tật... được tổ chức rộng khắp với quyết tâm không để bất cứ hoàn cảnh nào bị bỏ lại phía sau.

Để bảo đảm các hoạt động chăm lo Tết Trung thu cho trẻ em chu đáo trong điều kiện cho phép, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị trực thuộc thực hiện. Theo đó, các cơ quan, đơn vị tăng cường giải pháp hỗ trợ, kết nối, huy động các nguồn lực xã hội, căn cứ diễn biến dịch bệnh để tổ chức các hoạt động phù hợp ở từng phường, xã, khu phố, khu chung cư... cho trẻ em. Nhiều cơ sở kinh doanh bánh Trung thu đã được phép từng bước mở cửa trở lại, đáp ứng nhu cầu vui Tết Trung thu của các em nhỏ. Mục tiêu đặt ra là bảo đảm cho trẻ em thành phố có một mùa Trung thu ấm áp, ý nghĩa, an toàn.

Bà Trần Thị Kim Thanh, Trưởng phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em và Bình đẳng giới (Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh) cho hay, bên cạnh các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ vật chất..., các sân chơi văn hóa văn nghệ cho trẻ em vui Tết Trung thu theo phong tục cổ truyền đều được tổ chức chu đáo bằng hình thức trực tuyến, đem ánh trăng rằm Trung thu và không khí đêm hội đến với từng nhà, từng em nhỏ, để tất cả đều có một mùa trăng tròn đầy trong thành phố nghĩa tình.

Bài và ảnh: TRẦN THANH XUYÊN