Đây là điểm nhấn trong quy hoạch chỉnh trang diện mạo thành phố nhằm nâng cao chất lượng đời sống tinh thần của nhân dân và phục vụ khách du lịch.

Buổi tối, công viên bến Bạch Đằng đông vui, náo nhiệt. Từng tốp nam nữ ngồi quây quần trên những bục đá được đặt bên các lối đi. Tuyến đường đi bộ có khá đông người tập thể dục. Một số bạn trẻ chụp hình selfie bên gốc cây si già. Những đứa trẻ theo cha mẹ tung tăng chạy nhảy trên thảm cỏ xanh, dưới ánh đèn 3 lớp lung linh, rực rỡ. Công viên bến Bạch Đằng về đêm thật đẹp và thoáng mát.

Từ ngày đưa vào sử dụng, công viên thu hút khá đông người đến tham quan, hóng mát, tập thể dục, nhất là vào buổi tối và sáng sớm. Anh Nguyễn Đức Vinh, 41 tuổi, ngụ tại phường Bến Nghé (quận 1), chia sẻ: “Cứ khoảng 20 giờ, vợ chồng tôi lại dẫn các con ra hóng mát ở công viên bến Bạch Đằng. Tôi rất thích cảm giác tản bộ bên dòng sông Sài Gòn, tận hưởng không khí mát lành từ dòng sông và chiêm ngưỡng thành phố về đêm thật đông vui, náo nhiệt”.

leftcenterrightdel
 Buổi tối, nhiều người dân vui chơi, thể thao tại công viên bến Bạch Đằng.

Theo Sở Xây dựng thành phố, công viên có chiều dài 1,3km, được chỉnh trang, cải tạo từ tháng 4-2021. Tổng diện tích được cải tạo hơn 8.000m2, gồm hệ thống lối đi, đường dạo, sân bãi, cây xanh, hệ thống chiếu sáng và hệ thống tưới nước di động... Toàn bộ công viên được lát đá, trồng thảm cỏ tạo lối đi, lắp lan can ở các cầu tàu và bờ sông. Phạm vi cải tạo gồm khu cột cờ Thủ Ngữ đến cầu tàu số 2 giáp dự án Khu phức hợp Sài Gòn-Ba Son.

Tuy nhiên, hiện tại, công viên còn ít cây xanh, thiếu bóng mát nên khá nắng. Chỗ để xe chưa có và dịch vụ ăn vặt cho người vui chơi cũng tự phát ở một vài nơi. Chị Lê Thị Mai, 29 tuổi, ngụ tại phường 1 (quận 3), cho biết: "Mỗi lần đến đây, tôi đều phải gửi xe cách khá xa. Nếu muốn mua chút đồ ăn vặt cũng khó. Tôi mong công viên có thêm chỗ gửi xe và bố trí dịch vụ bán đồ ăn vặt để vừa thuận tiện phục vụ người dân đến vui chơi, thể dục, vừa không để hàng rong làm nhếch nhác khu vực công viên".

Theo nguyện vọng của đông đảo người dân, mới đây, UBND thành phố đã giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Sở Quy hoạch-Kiến trúc và Sở Xây dựng đề xuất việc sắp xếp các bến tàu Greenlines, Saigon Waterbus, Saigontourist, Cảnh sát giao thông đường thủy thành phố tại các cầu tàu số 1, 2, 3, 4 ở công viên bến Bạch Đằng về vị trí hợp lý; đồng thời nghiên cứu đề xuất mái che tại khu vực cầu tàu bằng cấu trúc bạt kéo căng có hình dáng kiến trúc nghệ thuật, hài hòa với tổng thể phương án quy hoạch cảnh quan công viên bến Bạch Đằng. Bên cạnh đó, các đơn vị lên phương án bố trí bãi đậu xe và giao thông kết nối ra-vào hợp lý, không gây ùn tắc ở khu vực này... Những tiện ích trên bảo đảm phục vụ tốt nhất đời sống tinh thần của nhân dân khi đến với công viên.

Bài và ảnh: THÙY VÂN