Mỗi tấm ảnh bên cạnh ghi lại khoảnh khắc lịch sử còn lan tỏa nhiều ý nghĩa nhân văn. Hàng nghìn tấm ảnh của các nghệ sĩ nhiếp ảnh được trưng bày và tham gia ở hàng chục cuộc thi ảnh do Hội Nhiếp ảnh TP Hồ Chí Minh tổ chức trong năm 2021-năm được xem là nhiều cam go, khốc liệt nhất do đại dịch Covid-19 bùng phát.

leftcenterrightdel
Tác phẩm "Giọt nước mắt chiến thắng" đoạt giải nhất Cuộc thi ảnh nghệ thuật "Việt Nam sẽ chiến thắng" do Hội Nhiếp ảnh TP Hồ Chí Minh tổ chức. 

Ông Đoàn Hoài Trung, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP Hồ Chí Minh cho biết: "Năm 2021, khi đại dịch Covid-19 bùng phát, giãn cách xã hội diện rộng nhưng Hội Nhiếp ảnh TP Hồ Chí Minh vẫn triển khai 10 chuyến sáng tác ở nhiều tỉnh, thành phố; tổ chức 16 cuộc triển lãm ảnh; thực hiện 5 bộ sách ảnh; tổ chức được 5 lớp đào tạo về nhiếp ảnh; cuộc thi photo marathon tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh".

Các cuộc thi, triển lãm ảnh được hội phát động luôn sát với tình hình thực tiễn, mang tính thời sự, thỏa mãn nhu cầu và đam mê sáng tác của các nghệ sĩ nhiếp ảnh. Tiêu biểu như: Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Khát vọng thành phố trẻ”, Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực TP Hồ Chí Minh lần thứ 11, Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ nhất, Liên hoan ảnh nghệ thuật truyền thống lần thứ 46, Cuộc thi ảnh thời sự nghệ thuật “Việt Nam sẽ chiến thắng”...

Trong các cuộc thi trên, Cuộc thi với chủ đề “Việt Nam sẽ chiến thắng” đã tạo dấu ấn đặc biệt. Sau khi phát động, cuộc thi được các nghệ sĩ nhiếp ảnh hưởng ứng sáng tác, mặc cho dịch Covid-19 đang bùng phát tại TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam. Sau gần hai tháng phát động cuộc thi, ban tổ chức đã nhận được 1.333 tác phẩm của 252 tác giả tham gia. Kết quả, ban giám khảo đã chọn lựa 178 tác phẩm vào dự treo triển lãm và trao 18 giải thưởng gồm 3 giải nhất, 3 giải nhì, 3 giải ba và 9 giải khuyến khích.

Giải nhất của cuộc thi thuộc về tác phẩm “Giọt nước mắt chiến thắng” của tác giả Nguyễn Xuân Trang. Tác giả đoạt giải cũng là bác sĩ có những tháng ngày lăn xả, cống hiến sức mình để giành giật sự sống cho bệnh nhân Covid-19. Nhiều tác phẩm đoạt giải khác còn thể hiện những khoảnh khắc cam go, khốc liệt, nhiều đau thương trong cuộc chiến với dịch Covid-19, nhưng cũng phản ánh niềm tin chiến thắng, tình đoàn kết, yêu thương, quyết tâm cao độ của các lực lượng phòng, chống dịch, đặc biệt là các lực lượng: Quân đội, công an, y tế, doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, tôn giáo...

Một cuộc thi khác cũng tạo dấu ấn đặc biệt là Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ nhất. Cuộc thi ảnh đã nhận được 9.096 tác phẩm của gần 700 tác giả đến từ 38 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Đây là lượng ảnh nghệ thuật dự thi nhiều nhất từ trước đến nay ở TP Hồ Chí Minh. 117 tác phẩm của cuộc thi này đã đoạt các giải thưởng của Liên đoàn Nghệ thuật nhiếp ảnh quốc tế (FIAP), Hội Nhiếp ảnh Hoa Kỳ (PSA), Hội Hình ảnh không biên giới (ISF), Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, Hội Nhiếp ảnh TP Hồ Chí Minh...

Các cuộc thi do Hội Nhiếp ảnh TP Hồ Chí Minh phát động luôn thu hút hàng nghìn lượt nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên và không chuyên trong cả nước và quốc tế tham gia. “Mỗi tác phẩm nhiếp ảnh đều thể hiện giá trị cuộc sống, giá trị nghệ thuật và niềm đam mê sáng tạo ảnh nghệ thuật của các nghệ sĩ chuyên và không chuyên. Chúng tôi đã có mặt ở những điểm nóng của dịch bệnh, những thời khắc của sự kiện, đến nhiều vùng, miền để sáng tác, mang đến những tác phẩm ảnh nghệ thuật chất lượng cao, lan tỏa những điều cao đẹp trong cuộc sống”, bác sĩ Nguyễn Xuân Trang, hội viên Hội Nhiếp ảnh TP Hồ Chí Minh chia sẻ.

BẢO MINH