Nhà hát kịch Sân khấu Nhỏ mở cửa đón khán giả khá sớm (từ ngày 5-3) với chùm hài kịch ngắn, sau đó lần lượt diễn luân phiên các vở: “Đẹp lắm nha”, “Tin thì linh không tin cũng linh”, “Tía ơi con lấy chồng”, “Bồ công anh”, “Công lý như hề”. Trong khi đó, Sân khấu Hoàng Thái Thanh cũng lên lịch diễn với các vở: “Bạch Hải Đường”, “Chờ thêm chút nữa”, “Bàn tay của trời”, “Tình yêu trời đánh”, “Nửa đời ngơ ngác”... mang thông điệp về tình yêu, gia đình, phê phán tệ mua quan, bán chức. Đây là những vở diễn được các nghệ sĩ luyện tập công phu, kỹ lưỡng. Anh Hoàng Hữu An, một người mê kịch tại quận Bình Thạnh, cho biết: "Tôi và gia đình đã đặt vé xem kịch dịp Tết mà phải hủy vì dịch bệnh. Vì thế, bây giờ được đi xem các vở diễn, đặc biệt là chùm hài kịch của Sân khấu Nhỏ, chúng tôi thấy rất thoải mái, thư giãn sau những ngày tháng căng thẳng vì dịch bệnh".

leftcenterrightdel
 Các nghệ sĩ trong chùm kịch ngắn cuối tuần của Nhà hát kịch Sân khấu Nhỏ.

Sân khấu kịch Idecaf cũng sáng đèn từ ngày 6-3 với lịch diễn dày đặc từ thứ tư đến chủ nhật hằng tuần, riêng ngày thứ bảy và chủ nhật diễn liên tục hai suất chiều và tối. Điển hình là các vở: “Lời nguyền phù thủy”, “Ngũ quý kỳ phùng”, “Cậu Đồng”, “Người lạ người thương rồi người dưng”, “Ngôi nhà không có đàn ông”... có nội dung về tình yêu, tình thân trong gia đình. Nhiều khán giả mua vé trước Tết đã chuyển đổi thành vé xem các suất diễn theo lịch mới do thời gian trước, sân khấu phải đóng cửa vì dịch bệnh. Trong khi đó, các đoàn cải lương cũng lên lịch mở cửa trở lại, như: Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang với vở “Tống Nhân Tôn hoàng đế” hay Đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long của nghệ sĩ Bình Tinh với vở “San hà xã tắc”...

Cả hai sân khấu của NSND Hồng Vân là Sân khấu Phú Nhuận và Sân khấu Hồng Vân Chợ Lớn cũng chính thức mở cửa trở lại với các vở diễn: “Bên hiếu bên tình”, “Cô 5 cậu 10”, “Điềm báo”, “Người vợ ma”... Theo NSND Hồng Vân, các sân khấu đã chuẩn bị rất chu đáo cho từng vở diễn cả về nội dung và diễn xuất sau thời gian dài tạm ngưng hoạt động. Các nghệ sĩ cũng rất hứng khởi sau chuỗi ngày dài chỉ luyện tập mà không có khán giả. Với tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp, các sân khấu của NSND Hồng Vân đã có những phương án tốt để phòng dịch Covid-19. Cũng giống như các sân khấu và nhà hát khác trên địa bàn thành phố, khán giả khi tới Sân khấu Phú Nhuận và Sân khấu Hồng Vân Chợ Lớn được đo thân nhiệt, khuyến cáo đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và bảo đảm giãn cách tối thiểu.

Dù phải đối mặt với nhiều khó khăn do dịch Covid-19 nhưng với sự cố gắng, nỗ lực để các sân khấu sáng đèn, người dân thành phố vẫn có cơ hội được đến rạp, thưởng thức những suất diễn hấp dẫn mà các nghệ sĩ mang lại.

Bài và ảnh: NGÂN HƯƠNG