Hiện tại, các nghệ sĩ, diễn viên đang miệt mài tập luyện với mong muốn mang đến cho công chúng những sản phẩm văn hóa, giải trí hữu ích vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

leftcenterrightdel
 Cảnh trong vở "Truyền tích cổ loa" của Sân khấu Sen Việt.

Năm 2020 là thời gian đáng nhớ với hầu hết sân khấu tại TP Hồ Chí Minh khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khiến nhiều sân khấu rơi vào cảnh thấp thỏm, lao đao. Tuy nhiên, bước sang năm mới đã có nhiều tín hiệu vui cho các nghệ sĩ khi các sân khấu kịch đón lượng khán giả lớn, đặc biệt trong dịp nghỉ lễ đầu năm 2021. Cụ thể, Sân khấu kịch Idecaf, một trong những điểm diễn hàng đầu tại thành phố, đã bán hết vé nhiều ngày trước khi các suất diễn “Ngũ quý kỳ phùng”, “Ác nhân cốc”, “Cậu Đồng” và “Người lạ người thương rồi người dưng”... ra mắt.

Hiện các đơn vị sân khấu tại TP Hồ Chí Minh đang ấp ủ nhiều kế hoạch đổi mới, gấp rút chọn lựa kịch bản từ cổ trang, dân gian cho đến hiện đại; đồng thời dàn dựng, tập luyện để sản xuất các tác phẩm hấp dẫn khán giả trong mùa Tết. Với Sân khấu kịch Idecaf, bên cạnh những vở diễn ăn khách đang diễn, đơn vị cũng lựa chọn và dựng một vở mới trong mùa Tết Tân Sửu. Hai sân khấu của Nghệ sĩ Nhân dân Hồng Vân là Phú Nhuận và Hồng Vân-Chợ Lớn tập trung vào thế mạnh kịch kinh dị với những tác phẩm như: Người vợ ma, Ma nữ không chồng, Hồn ma báo oán... Trong khi đó, Nhà hát Kịch sân khấu Nhỏ chú trọng khai thác chủ đề về hôn nhân, gia đình trong vở diễn "Không tin cũng linh" do tác giả Vương Huyền Cơ kết hợp với đạo diễn Hoàng Duẩn thực hiện. Theo Nghệ sĩ Ưu tú Mỹ Uyên, Nhà hát Kịch sân khấu Nhỏ đang cố gắng định hướng phát triển đi theo những cái mới, bắt nhịp hơi thở thời cuộc, gần gũi với đời sống. Bên cạnh những vở kịch văn học, nghiêm túc, có tính định hướng, sân khấu sẽ tiếp tục nâng chất các vở kịch giải trí để có thêm nhiều vở diễn sinh động, đặc sắc, đa phong cách, đáp ứng kịp thời nhu cầu của khán giả.

leftcenterrightdel
Các diễn viên Nhà hát Kịch sân khấu Nhỏ trong một vở kịch. 

Các sân khấu khác tại thành phố cũng đang gấp rút chuẩn bị cho các suất diễn dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Sân khấu Thế giới trẻ tưng bừng chuẩn bị 3 vở diễn cho ra mắt trong thời gian tới và dịp Tết Nguyên đán 2021. Trong đó có vở kịch trinh thám "Âm mưu hoàn hảo" do Nghệ sĩ Nhân dân Trần Ngọc Giàu dàn dựng. Đến thời điểm này, sân khấu Hoàng Thái Thanh hiện đã hoàn thành khoảng 50% cho 2 vở mới ra mắt vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới gồm: "Bạch Hải Đường" và "Chờ thêm chút nữa".

Những suất diễn sắp tới được đông đảo công chúng đón chờ và kỳ vọng sẽ tạo không khí sôi nổi hơn cho sân khấu ngày xuân, vừa đem đến cho khán giả nhiều niềm vui, vừa thúc đẩy sân khấu thành phố chuyển động, phát triển.

Bài và ảnh: NGÂN HƯƠNG