Đây là chương trình do Nhà xuất bản Tổng hợp TP Hồ Chí Minh phối hợp với Quận đoàn Phú Nhuận tổ chức. Đồng chí Huỳnh Anh Phương Thảo, Bí thư Quận đoàn cho biết: Thời gian cách ly kéo dài, bà con nhân dân, nhất là các bạn trẻ phải ở trong nhà sẽ cảm thấy buồn và nhàm chán, rồi nảy sinh tâm lý tiêu cực. Do vậy, hưởng ứng đợt cao điểm Phong trào “Mở rộng vùng xanh trên bản đồ Covid-19”, do Thành đoàn phối hợp với Văn phòng phía Nam (Hội Xuất bản Việt Nam), Sở Thông tin và Truyền thông và Đường sách TP Hồ Chí Minh phát động, chúng tôi triển khai đưa sách đến các hộ gia đình với mong muốn mang lại niềm vui và nhiều điều bổ ích cho mọi người trong những ngày cách ly, phong tỏa.

leftcenterrightdel
 Đưa sách đến khu cách ly cho người dân quận Phú Nhuận.

 

Để thực hiện chương trình, theo hướng dẫn của Thành đoàn, các cuốn sách, tạp chí sau khi đã được phân loại, đóng gói, khử trùng, sẽ được gửi đến các khu cách ly, phong tỏa, bệnh viện dã chiến... Đối với các ấn phẩm điện tử, Thành đoàn tổng hợp và đăng tải lên ứng dụng đọc sách miễn phí, chuyển đường link đến đầu mối các quận đoàn, huyện đoàn để chuyển tiếp tới tận cơ sở, khu dân cư, chung cư... trên địa bàn. Việc phát sách được đoàn viên, thanh niên các phường thực hiện trên cơ sở nắm chắc số hộ gia đình ở từng hẻm, từng khu cách ly để lựa chọn loại sách phù hợp với độ tuổi. Ngoài số sách phát cho người dân, tại các khu cách ly tập trung, đoàn thanh niên sẽ dán tờ thông tin có mã QR để mọi người thuận tiện truy cập, đăng ký miễn phí đọc sách điện tử trong 3 tháng và nghe đọc kho sách gồm 2.000 quyển trong vòng 30 ngày... Theo bà Đinh Thị Thanh Thủy, Giám đốc-Tổng biên tập Nhà xuất bản Tổng hợp TP Hồ Chí Minh: Ban tổ chức chương trình luôn đồng hành cùng nhân dân trong thời điểm dịch bệnh, mang sách đến cho người dân, nhất là trẻ em và thanh niên, thiếu niên khi thành phố thực hiện cách ly xã hội. Việc đọc sách sẽ giúp nâng cao đời sống tinh thần cho người dân trong khu cách ly; đồng thời lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Chương trình được thực hiện ở nhiều quận, huyện và TP Thủ Đức với những cách làm thiết thực, hiệu quả, tuân thủ quy định an toàn phòng dịch. Đặc biệt, ứng dụng đọc sách điện tử đã được chuyển đến hầu hết các khu cách ly, phong tỏa, dãy nhà trọ, chung cư... để mọi người có thể đọc sách bất cứ lúc nào và tùy chọn thể loại theo sở thích. 

Bài và ảnh: THÙY VÂN