Chính bản chất kiên trì, chịu thương chịu khó đã giúp anh vượt lên số phận và có một chỗ đứng vững chãi như ngày hôm nay. Khi thành công, anh dành nhiều tâm huyết  giúp những người nghèo vượt khó...

Tuổi thơ của Quyền Linh không được như bè bạn, không có bữa cơm ngon, những tập sách mới đến trường mà thay vào đó là tháng ngày quẩn quanh bên con gà, con vịt, lam lũ với đồng ruộng. Tuy cuộc sống khó khăn, nhưng từ nhỏ, Quyền Linh đã rất năng nổ trong các hoạt động văn nghệ ở trường. Anh bắt đầu bén duyên, rồi cứ thế, cái máu đam mê đã dần ăn sâu và ngấm vào anh lúc nào không hay.

leftcenterrightdel
Nghệ sĩ Quyền Linh trong chương trình "Nhà nông vượt khó".

Tuy không phải là con nhà “nòi” có truyền thống nghệ thuật, nhưng, may mắn thay, anh nhận được sự ủng hộ rất lớn từ phía gia đình. Ngày Quyền Linh chọn đi theo con đường nghệ thuật cũng là thời điểm anh rơi vào tình cảnh bi đát nhất. Lên thành phố, nhiều lúc cơm không đủ ăn, tiền không có để học, thậm chí đứa em còn phải nghỉ học để dành tiền cho anh theo đuổi đam mê. Dù đang là sinh viên, nhưng thời điểm ấy, có lẽ không có việc gì mà anh không làm, từ bốc vác đến lượm ve chai… “Những lúc như vậy, tôi chỉ biết nghĩ về gia đình, về quê hương. Nếu như bản thân không cố gắng, không nỗ lực thì sẽ không thoát được cảnh khổ”- anh nói.

Năm 23 tuổi, Quyền Linh tốt nghiệp cũng chính là thời điểm ngành sân khấu gặp khó khan, nghệ sĩ bươn chải đủ nghề kiếm sống. Anh hoang mang vì không có việc làm, mà ở lại thành phố thì không biết lấy gì để ăn. Một lần nữa, anh lại trở về với ruộng vườn quê nhà. Nhưng, cái máu đam mê vẫn rạo rực, vẫn thôi thúc anh. “Lần này, tôi chỉ mong sẽ thay đổi được số phận. Tôi quyết định rẽ hướng sang điện ảnh, làm thuê, làm mướn để có tiền đi thi. Đoạt giải tư trong cuộc thi “Diễn viên điện ảnh triển vọng” có thể nói là bước ngoặt lớn trong cuộc đời tôi. Thời điểm đó, mọi người biết đến tôi chỉ là anh nông dân đen đuốc với vai quần chúng. Nhưng vui, vui lắm”-anh chia sẻ.

Chính cái bản chất đôn hậu, thật thà, chịu thương chịu khó đã giúp anh có được chỗ đứng trên con đường nghệ thuật. Bấy giờ, cái tên Quyền Linh đã được khán giả đón nhận nhiều hơn, gương mặt anh phủ sóng ở nhiều gameshow truyền hình như: Lục lạc vàng, Ngũ quái Sài Gòn… Bên cạnh đó, Quyền Linh còn nhận được nhiều giải thưởng cao quý như: Giải Mai vàng cho người dẫn chương trình, Giải Mai vàng cho nam diễn viên điện ảnh-phim truyền hình…

Dù là nghệ sĩ thành danh, bận rộn với công việc, nhưng Quyền Linh vẫn luôn dành thời gian cho các hoạt động từ thiện, công tác xã hội. Bản thân anh luôn trăn trở, làm sao xây được nhiều cây cầu, nhiều trường học mới cho các em nhỏ. Anh cho biết: “Công việc của tôi chủ yếu ở ngoài đường, sáng 4 giờ là phải dậy, đến tận đêm mới về nhà. Có lúc chỉ kịp nói chuyện với con đôi ba câu rồi lại lao vào công việc".  

Hình ảnh một anh nông dân chất phác, giản dị với đôi dép tổ ong chạy ngược xuôi khắp các tỉnh, thành của đất nước để kết nối những mảnh đời khó khăn, có lẽ không còn xa lạ với mọi người. Nhiều lúc anh tự nhận mình là người “bao đồng” do làm quá nhiều lĩnh vực. Hiện tại, Quyền Linh vừa là diễn viên, đạo diễn, người dẫn chương trình, đóng kịch… vừa giữ chức ủy viên Ban chấp hành Hội Điện ảnh và Phó chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP Hồ Chí Minh.

“Tôi rất hạnh phúc với những công việc mà tôi đang làm. Dù đi đến thành thị hay nông thôn, khi được mọi người yêu mến và tin tưởng thì đó chính là hạnh phúc của bạn. Những nơi tôi đến không phải để đi du lịch mà là thực hiện tâm huyết sẽ có những ngôi nhà, cây cầu mọc lên. Ở nhiều nơi, bà con không biết đến tôi là nghệ sĩ, mà họ hay gọi tôi là anh Hai, chú Linh. Tôi yêu những thứ đơn sơ, mộc mạc, đúng với bản chất nông dân trong con người tôi” -anh cho biết thêm.

Bài và ảnh: NGUYỄN KIM