Sau thời gian dài trầm lắng do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật tại TP Hồ Chí Minh đang trở lại sôi động, đúng với vị thế của một trong những trung tâm kinh tế-văn hóa của cả nước. Nổi bật là Lễ hội Văn hóa TP Hồ Chí Minh chào mừng kỷ niệm 44 năm TP Sài Gòn-Gia Định vinh dự mang tên TP Hồ Chí Minh, vừa được tổ chức tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1). Lễ hội bao gồm nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc như: Triển lãm ảnh; giới thiệu các nghề truyền thống; hội diễn tiếng hát miền Đông Nam Bộ; tuyên dương gia đình văn hóa hạnh phúc; trình diễn thời trang; các chương trình ca múa nhạc... Bên cạnh đó là các hoạt động thể thao đa dạng như: Giải việt dã vô địch TP Hồ Chí Minh, giải bóng bàn, bida, giải võ cổ truyền, karatedo...

leftcenterrightdel
Chương trình ca múa trong Hội diễn tiếng hát miền Đông Nam Bộ.Ảnh: QUỐC THANH.

Tham dự các hoạt động văn hóa nghệ thuật, chị Nguyễn Thị Thúy Hà, ngụ tại Bình Thạnh, chia sẻ: "Sau khi hết giãn cách xã hội vì dịch Covid-19, gia đình tôi được tham gia nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn. Chúng tôi rất thích các tiết mục ca nhạc trong chương trình khai mạc và bế mạc lễ hội, các hoạt động thể thao và trình diễn nghề truyền thống”.

Đánh giá về các chương trình lễ hội, ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch Thường trực UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, đã có hơn 3 triệu lượt người xem trên hệ thống mạng của Sở Văn hóa-Thể thao thành phố và hàng chục ngàn lượt người dân trực tiếp đến phố đi bộ Nguyễn Huệ để tham quan các gian trưng bày triển lãm, thưởng lãm các chương trình nghệ thuật đờn ca tài tử, thời trang áo dài, trang phục cưới truyền thống, ca múa nhạc, hát bội... Các hoạt động lễ hội dài ngày tại khu trung tâm đã góp phần đem lại một không gian văn hóa đặc biệt của TP Hồ Chí Minh, đánh dấu 44 năm TP Sài Gòn-Gia Định vinh dự được mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Trong bối cảnh TP Hồ Chí Minh chọn chủ đề năm 2020 là năm “đẩy mạnh các hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, việc tổ chức các hoạt động văn hóa-nghệ thuật sau giãn cách xã hội vì dịch Covid-19 là minh chứng cho những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân thành phố. Hướng tới xây dựng thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình, các không gian văn hóa nghệ thuật tiếp tục mở ra môi trường lành mạnh, vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, văn hóa ứng xử trong gia đình, cộng đồng và xã hội. 

Tại Hội nghị Đối thoại văn hóa với chủ đề: “Giải pháp giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, hướng tới xây dựng TP Hồ Chí Minh-Thành phố văn hóa” vừa diễn ra, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh: TP Hồ Chí Minh coi văn hóa là một nguồn lực phát triển mạnh mẽ cần khai thác tốt hơn trong thời gian tới. Trong dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Hồ Chí Minh lần thứ XI (nhiệm kỳ 2020-2025) đã nêu mục tiêu xây dựng TP thông minh, phát triển nhanh, bền vững, giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước; đẩy mạnh phát triển văn hóa, tiến bộ, công bằng xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, xây dựng gia đình hạnh phúc; vì cả nước, cùng cả nước, vì hạnh phúc của nhân dân; là trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục-đào tạo và khoa học-công nghệ có sức lan tỏa cao của cả nước và khu vực Đông Nam Á. Trong 6 giải pháp mà TP Hồ Chí Minh chú trọng để phát triển giai đoạn tới, giải pháp thứ hai là phát triển văn hóa-xã hội đồng bộ với phát triển kinh tế, làm nền tảng cho TP phát triển bền vững.

Để đẩy mạnh hoạt động văn hóa năm 2020, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh tập trung xây dựng 6 chương trình, đề án gồm: Phát triển các ngành công nghiệp văn hóa; xây dựng đề án phát triển văn hóa; đề án xây dựng gia đình hạnh phúc; đề án tổ chức lễ hội và sự kiện; triển khai bộ tiêu chí ứng xử trong cộng đồng; bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình... Hiện tại, Sở Văn hóa và Thể thao TP đang phối hợp với các sở, ngành tạo cơ sở vật chất thuận lợi cho hoạt động văn hóa như đẩy mạnh các dự án rạp xiếc đa năng, nhà hát giao hưởng, bảo tàng TP, hay mới đây nhất là đề án xây dựng trung tâm nghệ thuật biểu diễn...

Bài và ảnh: HOÀNG NGÂN