Bên cạnh các chỉ tiêu được lượng hóa cụ thể về tư vấn, hỗ trợ khởi nghiệp, thực hiện các công trình thanh niên, trồng cây xanh, thu gom rác thải, cải tạo môi trường kênh rạch, hoạt động thiện nguyện... Thành đoàn TP Hồ Chí Minh đặc biệt chú trọng các hình thức, nội dung giáo dục truyền thống của Đoàn. Chân dung người anh hùng, liệt sĩ trẻ tuổi Nguyễn Văn Trỗi, tấm gương ngời sáng chủ nghĩa anh hùng cách mạng, là một trong những nhân vật lịch sử truyền cảm hứng mạnh mẽ cho bạn trẻ ở các tổ chức đoàn cơ sở. Bằng các hình thức nghệ thuật mang đậm dấu ấn sáng tạo của tuổi trẻ, cuộc đời, lý tưởng cách mạng và khí phách hiên ngang, bất khuất của anh hùng Nguyễn Văn Trỗi được tái hiện, thăng hoa, truyền cảm hứng và nhiệt huyết cống hiến đến với trái tim hàng triệu bạn trẻ. Những nhân tố tích cực, điển hình từ phong trào thi đua yêu nước trong giới trẻ đang được các tổ chức đoàn cơ sở bồi dưỡng, tiếp sức, hướng đến Giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi.

Ở TP Hồ Chí Minh, tên của người anh hùng Nguyễn Văn Trỗi được đặt cho nhiều công trình công cộng, trường học. Thành đoàn TP Hồ Chí Minh tổ chức Giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi thường niên nhằm vinh danh những đoàn viên, thanh niên tiêu biểu xuất sắc trong lao động, học tập, nghiên cứu và tham gia công tác đoàn, phong trào thanh niên. Đặc biệt, tên của anh được đặt cho con đường dài gần 3km qua địa bàn hai quận Phú Nhuận và Tân Bình. Đường Nguyễn Văn Trỗi được xây dựng khang trang, hiện đại, là một trong những tuyến đường huyết mạch đẹp nhất TP Hồ Chí Minh, nối sân bay Tân Sơn Nhất về trung tâm thành phố. Đây là lối ngõ dẫn du khách muôn phương về với “ngôi nhà” thành phố đang trên đà phát triển theo tiêu chí văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Trên đường Nguyễn Văn Trỗi có một công trình lịch sử, văn hóa gắn liền với tên tuổi người anh hùng trẻ tuổi. Đó là cầu Công Lý, bắc qua kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè. Chính tại nơi này, vào tối 9-5-1964, anh Trỗi bị địch bắt trong lúc đang cùng đồng đội thực hiện phương án cài mìn để ám sát Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mc Namara. Địch sử dụng mọi hình thức tra tấn cực hình, dã man, tàn bạo, nhưng không thể khuất phục được ý chí, bản lĩnh thép của người anh hùng. Để bảo đảm an toàn cho đồng đội và giữ bí mật tuyệt đối cho tổ chức, anh Trỗi nhận hết mọi trách nhiệm về mình. Ngày 15-10-1964, anh Trỗi bị địch xử bắn tại khám Chí Hòa. Trước họng súng quân thù, anh thể hiện khí phách hiên ngang, bất khuất, hô vang: “Hãy nhớ lấy lời tôi! Đả đảo đế quốc Mỹ! Đả đảo Nguyễn Khánh! Hồ Chí Minh muôn năm! Việt Nam muôn năm!”.

Năm nay, Tháng Thanh niên gắn liền với các phong trào thi đua của tuổi trẻ chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Trong bề dày truyền thống vẻ vang của Đoàn, hình ảnh, khí phách người anh hùng Nguyễn Văn Trỗi là một ngọn đuốc, được lớp lớp bạn trẻ hôm nay tiếp tục thắp sáng, soi đường vững bước trên hành trình chinh phục những đỉnh cao mới. Trong trái tim, khối óc của các bạn trẻ, lời của anh luôn và mãi được ghi nhớ.

THANH KIM TÙNG