Đây không chỉ là cái nôi nuôi dưỡng ước mơ hội họa cho những người khuyết tật, mà còn là chỗ dựa tinh thần, giúp những họa sĩ đặc biệt kết nối và lan tỏa yêu thương trong xã hội.

Xuất phát từ ý tưởng của họa sĩ Văn Y, nay là Chủ nhiệm lớp Âm thanh hội họa (hội họa dành cho người khuyết tật), đến nay lớp đã có hơn 20 thành viên tham gia học tập. Các học viên trong lớp đủ mọi lứa tuổi, trình độ, không chỉ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh mà có những học viên ở các tỉnh: Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An, Đồng Nai… được thầy Y cưu mang. Trước đây, lớp học này vẫn mang nhiều hoài nghi vì bỗng chốc có rất đông người khuyết tật đến đây học vẽ. Đứng trước làn sóng dư luận, thầy Y và các học trò cố gắng lý giải việc làm của mình bằng những hành động thiết thực. Hơn 52 triệu đồng thu về từ Triển lãm “Âm thanh hội họa” vào tháng 4-2017 là kết quả xứng đáng cho những nỗ lực của thầy và các học viên.  

leftcenterrightdel
 Các họa sĩ khuyết tật tổ chức triển lãm.

Hoạt động trên tinh thần “Lấy thiện nguyện làm gốc”, lớp học hoàn toàn miễn phí, không có quỹ hoạt động, nhiều khi túng quá phải chạy đôn chạy đáo, thậm chí bán luôn tranh của thầy Y để có tiền trang trải. Khó khăn là thế, nhưng các thầy, cô vẫn cố gắng chu toàn, tạo nhiều cơ hội để các học viên trải nghiệm, tự do sáng tạo nghệ thuật. Hằng năm, bên cạnh triển lãm định kỳ, các học viên còn được đi trại sáng tác và tham gia nhiều hoạt động xã hội ý nghĩa khác.

Theo thời gian, lớp học đã trở thành điểm hẹn quen thuộc, tiếp bước đam mê cho những mảnh đời bất hạnh. Đặc biệt, nhiều học viên đã có những thay đổi tích cực, sống lạc quan và biết quan tâm, chia sẻ hơn. Số tiền từ việc bán tranh cũng giúp các học viên có thêm thu nhập, đỡ đần một phần gánh nặng trong cuộc sống. Dù là lớp học tình thương nhưng rất đề cao các hoạt động thiện nguyện, an sinh xã hội, 25% số tiền sau mỗi đợt triển lãm luôn được trích ra để chia sẻ với nhiều hoàn cảnh khó khăn khác. Thời gian qua, lớp đã tổ chức nhiều hoạt động, như: Tặng quà cho hội người mù, bệnh nhân phong cùi và chung tay xây điểm trường cho trẻ em nghèo…  

Tháng 11-2018, Triển lãm “Sắc màu yêu thương” được coi là bước ngoặt lớn trong cuộc đời của những học viên khuyết tật khi các bạn vinh dự cầm trên tay giấy chứng nhận họa sĩ do Hội Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh cấp. Đây là nguồn động viên to lớn để các học viên tiếp tục sống và cống hiến tài năng nghệ thuật của mình.

Mong mỏi lớn nhất của thầy Y và những đồng nghiệp chính là có một không gian rộng rãi, đầy đủ cơ sở vật chất để các học viên có nơi ăn, chốn ngủ sau mỗi giờ lên lớp. Đồng thời, tạo điều kiện để các học viên giới thiệu tranh với cộng đồng. Đặc biệt, một chuỗi cà phê kết hợp triển lãm tranh cũng là dự định của lớp học trong thời gian tới.

Bài và ảnh: NGUYỄN KIM