Vở diễn do Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Thanh Ngân thủ vai nữ chính. Chị đã có những chia sẻ thân tình với phóng viên Báo Quân đội nhân dân. 

Phóng viên (PV): Vở cải lương “Tướng cướp Bạch Hải Đường” do chị và NSƯT Trọng Phúc hát chính được nhiều khán giả ủng hộ. Đây có phải là tín hiệu lạc quan trong bối cảnh sân khấu truyền thống, nhất là cải lương đang đứng trước nhiều thử thách, khó khăn?

NSND Thanh Ngân: Đại dịch Covid-19 đã và đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu, gây thiệt hại lớn đến sinh mạng con người và kinh tế-xã hội. Vì vậy, để có thể lấy lại nhịp sống thường ngày, cũng như đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của công chúng thì cần phải có thời gian nhất định. Sân khấu cải lương vẫn luôn chào đón giới mộ điệu đến với bộ môn nghệ thuật đặc trưng của vùng đất phương Nam. Hiện tại, Thanh Ngân chỉ biết phải luôn tận tâm, tận lực, tận dụng hết khả năng của bản thân, dù thuận cảnh hay nghịch cảnh, bổn phận của người nghệ sĩ vẫn phải dốc hết sức lực và trí lực để phục vụ, cống hiến cho xã hội. Khi chúng ta làm nghệ thuật hết mình bằng lòng yêu nghề và cái tâm chân chính thì tôi luôn lạc quan, nghệ thuật cải lương sẽ lấy lại sức sống trong lòng khán giả.

leftcenterrightdel
NSND Thanh Ngân trong vở cải lương “Tướng cướp Bạch Hải Đường”.

PV: Trước ảnh hưởng của dịch bệnh cũng như tình hình khó khăn của sân khấu cải lương, nhiều nghệ sĩ phải bươn chải làm thêm các công việc khác để mưu sinh. Chị cảm thấy thế nào?

NSND Thanh Ngân: Với người nghệ sĩ, tiền thù lao là điều kiện tối thiểu để trang trải cuộc sống hằng ngày, cũng nhờ thế mà công việc của người nghệ sĩ trở nên có ý nghĩa. Trong thời buổi kinh tế thị trường hiện nay, mỗi người đều có cách nghĩ, lập trường, trình độ văn hóa cũng như quan điểm sống khác nhau. Thanh Ngân luôn tôn trọng sự lựa chọn của các anh chị em nghệ sĩ vì tất cả chúng ta cần duy trì cuộc sống, nhưng then chốt của việc mình làm là phải thuận lòng người, được sự đồng tình của khán giả theo chiều hướng tích cực.

PV: Chị thích kết hợp với ai nhất trên sân khấu, vì sao?

NSND Thanh Ngân: Nghệ thuật là vô hạn, không ranh giới, không phân biệt và không khoảng cách, vì bản chất của nghệ thuật là thuần khiết, thanh lương. Trong mỗi chúng ta, ai cũng có những ưu điểm vượt trội và khuyết điểm cần khắc phục. Quan trọng là chúng ta phải dung hòa để tạo nên những tác phẩm nghệ thuật, biểu trưng cho hai điều kiện tối ưu là "thật" và "đẹp”. Thanh Ngân luôn dung hòa để kết hợp cùng mọi người cho ra những sản phẩm nghệ thuật có chất lượng. Bản thân Thanh Ngân luôn tâm niệm câu nói “Sân khấu là thánh đường, khán giả là thượng đế”. Chính vì thế, Thanh Ngân nghĩ người nghệ sĩ là phải làm dâu muôn họ nên cần biết lắng nghe và khắc phục bản thân để hoàn thiện với những nỗ lực chân chính nhất; tránh phán xét, bình phẩm người khác chính là chuẩn mực đạo đức của người nghệ sĩ. Vì thế, mức độ thanh cao và giá trị nhân cách của người nghệ sĩ đều phụ thuộc vào sự nhận xét công tâm của khán giả.

PVChân thành cảm ơn những chia sẻ chân tình của chị!

THƯ LÊ (thực hiện)