Bên ngoài chào đón khách với cánh cửa to, một ô cửa sổ nhỏ, mái hiên lợp ngói đỏ cam. Bên trong với chủ đạo là màu vàng loang lổ vết thời gian cũ kỹ, hòa cùng lớp gạch đỏ, tái hiện chân thật nhất một khu dân cư xưa trong ba mươi sáu phố phường.

Những bộ bàn ghế gỗ cũ cùng những bức ảnh đen trắng của Hà Nội xưa được trưng bày hài hòa trên các mảng tường. Những xấp báo cũ được xếp gọn gàng, treo trên tường đúng phong cách văn hóa đọc của người Hà Nội xưa. Ngoài ra còn có những vật dụng của Hà Nội đời thường như bàn cờ tướng, những chiếc bình hoa xinh xinh được đặt xung quanh phòng, chiếc loa phát thanh đã cũ thi thoảng lại phát lên những bài hát, bản nhạc xưa về Hà Nội.

leftcenterrightdel
Lối vào "Ngách 160", không gian "Hà Nội xưa" ở TP Hồ Chí Minh.

Chị Hương Ly, chủ của “góc phố Hà Nội” này cho biết: Quê gốc chị ở Hà Nội nhưng gia đình vào TP Hồ Chí Minh sinh sống đã lâu. Chị muốn lưu giữ những ký ức về Hà Nội xưa thời tuổi thơ của mình và của những người nặng tình với Hà Nội. “Sau nhiều năm xa quê, tôi trở lại Hà Nội nhưng không còn gặp lại những hình ảnh thời thơ bé của mình nữa. Hà Nội phát triển rất nhanh. Mọi thứ trong cuộc sống đều đã số hóa, hiện đại hóa. Tôi muốn có một không gian để hoài niệm về ký ức dịu dàng ấy nên đã làm nên công trình này”-chị Ly tâm sự.

Trong không gian “Hà Nội xưa” của mình, chị Hương Ly giữ nguyên bản các thức uống của Hà Nội như cà phê trứng, nước sấu, nước mơ… Thực đơn được viết bằng mực trên nền giấy dùng làm vỏ bao xi măng thô ráp, cũ kỹ. Nguyên liệu được đem từ Hà Nội vào và đều do tự tay chị làm để phục vụ bạn bè, thực khách.

Khách hàng của chị Hương Ly là những người gốc Hà Nội và những bạn trẻ yêu thích phong cách cổ kính. Họ đến đây để được thư thái, thả hồn phiêu lãng để thỏa nỗi nhớ về một Hà Nội xưa yên ắng, dịu dàng, bay bổng cảm xúc…

Bài và ảnh: LINH SAN