Mới đây, khi đang làm công việc bốc vác ở chợ Bình Tây, anh Trần Văn Hùng nghe tiếng một phụ nữ kêu thất thanh: “Cướp… cướp”. Không chần chừ, anh Hùng lao ra, đạp đổ chiếc xe của tên cướp. Hắn rút con dao bấm, quơ loạn xạ rồi bỏ chạy. Anh Hùng rượt đuổi theo, chụp tay tên cướp, đoạt được con dao rồi nhanh chóng quật hắn ngã xuống đường. Đúng lúc đó, nhiều người dân xung quanh kịp thời đến hỗ trợ anh khống chế tên cướp, giao cho công an phường xử lý.

leftcenterrightdel
Trần Văn Hùng được UBND TP Hồ Chí Minh khen thưởng về thành tích giữ gìn an ninh, trật tự.

Đó chỉ là một trong số rất nhiều vụ lăn xả bắt cướp mà anh Trần Văn Hùng thực hiện trong những năm gần đây. Đã có hơn 20 đối tượng bị anh khống chế, bàn giao cho công an, góp phần giữ yên bình cho khu phố và tiểu thương chợ Bình Tây. Anh được người dân quý mến gọi là “Hiệp sĩ bắt cướp”. Chị Nguyễn Thị Lành, chủ một quầy tạp hóa ở chợ Bình Tây, tâm sự: “Khoảng 5 năm trở lại đây, khi anh Hùng tham gia tổ bảo vệ dân phố và Nghiệp đoàn bốc xếp chợ Bình Tây, tình hình an ninh, trật tự yên ổn hẳn. Các đối tượng trộm cắp mỗi khi nhắc đến "Hiệp sĩ Hùng" đều e ngại, không dám manh động. Một số vụ cướp xảy ra là do đối tượng ở địa bàn khác tới đây gây sự. Trong nghiệp đoàn, anh Hùng thường xuyên bảo ban anh em đoàn kết, giúp đỡ nhau, không tranh giành việc làm, gây mâu thuẫn; nhắc nhở tiểu thương đề cao cảnh giác”.

Mặc dù nhà ở phường Bình Hưng Hòa, quận Tân Phú, nhưng sáng nào anh Hùng cũng dậy sớm chạy xe máy đến chợ Bình Tây để chờ hàng về, tham gia bốc xếp cùng anh em. Xong việc, anh lại tiếp tục về tổ bảo vệ khu phố nhận nhiệm vụ hoặc đi tuần tra trên địa bàn đảm nhiệm. Cả hai công việc anh đều hoàn thành tốt, được đồng nghiệp và nhân dân tin tưởng. Những lúc rảnh rỗi, anh dành thời gian theo dõi những tên trộm vặt lảng vảng trong khu dân cư và quanh khu chợ để kịp thời ngăn chặn, bảo vệ tài sản của người dân. Nhiều đối tượng được anh cảm hóa đã tiến bộ rõ rệt, tự nguyện bỏ nghề đi lái xe ôm, hoặc xin việc làm mưu sinh chân chính… Anh Hùng tâm sự: “Trách nhiệm của người bảo vệ dân phố là phải góp phần bảo đảm tính mạng, tài sản của người dân. Muốn vậy phải chủ động tấn công tội phạm, không thể làm ngơ khi sự việc xảy ra”.

Nhận xét về quá trình công tác của anh Trần Văn Hùng, đồng chí Hồ Tấn Tài, Phó trưởng Công an quận 6 cho biết: Trần Văn Hùng là một bảo vệ dân phố có nhiều thành tích giữ gìn an ninh-trật tự tại địa phương. Anh đã nhiều lần được chính quyền các cấp khen thưởng và là một gương sáng giữa đời thường.

Bài và ảnh: TRẦN THỦY