Trong khuôn viên di tích, hệ thống các công trình chiến đấu, hiện vật lịch sử trong những năm tháng chiến tranh đã được trùng tu, tôn tạo phục vụ khách tham quan, giáo dục truyền thống. Được xem những thước phim tư liệu, trải nghiệm trong các hầm, hào chiến đấu năm xưa, chị Vũ Ngân, giáo viên tại tỉnh Đồng Nai, xúc động: "Chúng tôi như đang bắt gặp những người nông dân tay súng, tay cuốc, bất khuất hiên ngang bám đất, bám làng, thông minh, sáng tạo, dũng cảm, kiên cường làm nên “Đất thép thành đồng”. Mỗi chuyến du lịch về nguồn là một trải nghiệm khám phá mới về truyền thống, văn hóa, nghệ thuật quân sự độc đáo của cha anh. Những điểm đến như thế này có tác dụng khơi dậy lòng tự hào dân tộc của giới trẻ, trân trọng quá khứ, sống có trách nhiệm với quê hương, đất nước".

leftcenterrightdel
Du khách tham quan Khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi. 

Theo Thượng tá Lê Văn Dũng, Phó giám đốc khu di tích: Địa đạo Củ Chi là một kỳ quan về nghệ thuật quân sự độc đáo của Việt Nam, thể hiện ý chí kiên cường, bất khuất của con người “đất thép” Củ Chi, là biểu tượng cho chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Để cuốn hút du khách, trở thành môi trường học tập, trải nghiệm lịch sử cho đông đảo học sinh, sinh viên, những năm qua, cán bộ, nhân viên khu di tích không ngừng nghiên cứu, tôn tạo, bảo tồn, phát huy những công trình kiến trúc có sẵn, công trình đặc thù, gắn với những sự kiện, nhân vật lịch sử. Một trong những hạng mục được nâng cấp, tôn tạo bài bản là hệ thống các nhà hầm, tái hiện sinh động hình ảnh chiến đấu, lao động sản xuất của quân dân Củ Chi qua các thời kỳ. Du khách đến đây sẽ được trải nghiệm "sống cùng lịch sử" với hệ thống âm thanh, hình ảnh chân thực, sinh động. Vào dịp tháng tư hằng năm, kỷ niệm ngày đất nước thống nhất, tại khu di tích diễn ra sôi nổi các hoạt động hội trại của tuổi trẻ, bừng lên hào khí non sông.

Nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch, Khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi đã quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao, phát huy vai trò các nhân chứng lịch sử, cựu chiến binh tạo nên tính đa dạng, hấp dẫn cho các hình thức, sản phẩm du lịch. Ngành du lịch TP Hồ Chí Minh đang tiếp tục đẩy mạnh thông tin quảng bá, liên kết hoạt động, đưa Khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi là điểm đến trọng tâm trong chuỗi du lịch khám phá di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn.

Bài và ảnh: DUY NGUYỄN