Nét nổi bật của thành phố là thực hiện phong trào "Kế hoạch nhỏ" với nhiều giải pháp triển khai hiệu quả, trong đó, công tác tuyên truyền, giới thiệu ý nghĩa phong trào được đẩy mạnh thông qua hệ thống phát thanh măng non, bảng tin liên đội và chào cờ đầu tuần, từ đó góp phần giáo dục đội viên thực hành tiết kiệm, giúp đỡ bạn bè. Trong giai đoạn 2013-2017, phong trào "Kế hoạch nhỏ" của thành phố đã góp được 21 tỷ đồng, với hơn 183.000 lượt thiếu nhi được công nhận “Chiến sĩ nhỏ cần kiệm”, hơn 65.500 lượt thiếu nhi được công nhận “Dũng sĩ nhỏ cần kiệm”.

leftcenterrightdel

Thiếu nhi tham gia các sân chơi khoa học vui tại Nhà thiếu nhi TP Hồ Chí Minh.

Nói về kinh nghiệm thực hiện “Kế hoạch nhỏ”, em Trương Văn Hoài Khanh, Chi đội trưởng Chi đội 8/3, Liên đội Trường THCS Lý Thường Kiệt, quận Tân Bình, cho biết: Chi đội lớp thường xuyên đặt thùng rác thu gom giấy loại, giấy nháp, giấy in đề thi tại các kỳ kiểm tra, kỳ thi tổ chức tại lớp để phân loại giấy vụn và vỏ chai, thực hiện các hoạt động sáng tạo đồ dùng, dụng cụ học tập từ các phế liệu thu gom được của phong trào “Kế hoạch nhỏ”, từ đó thu hút đội viên tích cực tham gia phong trào. Còn em Nguyễn Hữu Thiên Bảo, Liên đội trưởng Liên đội Trường THCS Chu Văn An, quận 2, cho biết: Một số chi đội, hoặc liên đội thu tiền của đội viên để thực hiện “Kế hoạch nhỏ” làm giảm ý nghĩa của phong trào, cần tuyên truyền và phổ biến rộng rãi để phong trào "Kế hoạch nhỏ" thực sự là công sức đóng góp của đội viên. Mặt khác, liên đội, chi đội cần thông báo đến phụ huynh để các đội viên được tạo điều kiện tham gia; có thể tổng hợp các thành quả của phong trào “Kế hoạch nhỏ” bằng thông tin, hình ảnh để phụ huynh hiểu rõ và ủng hộ việc làm của con em.

Chương trình “Vì người bạn ngoại thành” cũng là điểm nhấn trong phong trào thiếu nhi thành phố, được triển khai sâu rộng. Các quận, huyện đã tiến hành ký kết liên tịch nhằm định hướng chỉ đạo các liên đội nội thành tham gia hỗ trợ, kết nghĩa, trao đổi kinh nghiệm công tác Đội, tăng cường các nguồn lực vật chất, tinh thần, giúp đỡ các liên đội khó khăn trên địa bàn huyện, nhất là hoạt động hỗ trợ các bạn đội viên, học sinh khó khăn tiếp tục đến trường và tham gia các hoạt động của liên đội. các “Công trình măng non” được đội viên toàn thành phố hăng hái thực hiện với nhiều mô hình, như: Nuôi heo đất, vườn rau của em... đạt tổng trị giá hơn 53,6 tỷ đồng, đặc biệt là các sân chơi tặng thiếu nhi ngoại thành, góp phần tạo điều kiện chăm sóc thiếu nhi tốt hơn.

Chị Phan Thị Thanh Phương, Phó bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội TP Hồ Chí Minh, cho biết: Trong giai đoạn 2018-2022, công tác Đội và phong trào thiếu nhi thành phố sẽ tập trung vào xây dựng, phát huy vai trò của Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh thông qua triển khai phong trào “Thiếu nhi thành phố làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”, triển khai chương trình rèn luyện đội viên, xây dựng chi đội, liên đội "ba tốt", đẩy mạnh việc phối hợp trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, đặc biệt là thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn…

Để thực hiện tốt mục tiêu này, theo chị Phan Thị Thanh Phương, mỗi đoàn cơ sở phường, xã, thị trấn tổ chức ít nhất một sân chơi dành cho thiếu nhi trên địa bàn trong mỗi quý, kiến nghị các địa phương đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất cho các nhà thiếu nhi quận, huyện và xây dựng các sân chơi cho thiếu nhi tại các huyện ngoại thành. Thời gian tới, Hội đồng Đội thành phố đưa ra giải pháp để thực hiện phong trào “Kế hoạch nhỏ” phù hợp với tình hình thực tế, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để có những mô hình hấp dẫn được thiếu nhi và phụ huynh ủng hộ, góp phần lan tỏa giá trị xã hội của phong trào.

Bài và ảnh: TRẦN TUYẾT