Triển lãm đặc biệt này do Bảo tàng Chứng tích chiến tranh phối hợp với Đại sứ quán Argentina tại Việt Nam thực hiện nhân kỷ niệm 203 năm ngày Lễ độc lập nước Cộng hòa Argentina.

leftcenterrightdel
Chiếc máy ảnh Pentax của phóng viên Ignacio Ezcurra.

Ignacio Ezcurra sinh năm 1939 ở San Isidro (Argentina), làm việc cho tờ báo La Nación, trở thành phóng viên chiến trường tại Việt Nam và mất tích tháng 5-1968. Những kỷ vật làm báo của ông được chuyển về cho gia đình, trong đó có chiếc máy ảnh Pentax Honeywell H3. 50 năm sau ngày mất của Ignacio, gia đình ông đã đến Việt Nam và trao những kỷ vật thời làm báo tại Việt Nam của ông tặng Bảo tàng Chứng tích chiến tranh. Bà Luisa Duggan, cháu ngoại của nhà báo Ignacio Ezcurra, đã dùng chính di vật chiếc máy ảnh Pentax để ghi lại những hình ảnh của chuyến đi đến Việt Nam với nhiều cảm xúc.

Bà Luisa Duggan cho biết: “Ông ngoại tôi đến Việt Nam trong bối cảnh chiến tranh ác liệt. Dù thời gian tác nghiệp của ông không quá dài, nhưng những hình ảnh của ông chụp là những mảnh ghép quan trọng về cuộc chiến tranh, phản ánh tính khốc liệt, mất mát của chiến tranh, khát vọng hòa bình của người dân Việt Nam. Với tôi và thế hệ của tôi, chiếc máy ảnh của ông là một di vật vô giá, một chứng tích quan trọng của giai đoạn chiến tranh. Chính ông và chiếc máy ảnh là niềm cảm hứng để tôi quyết định khám phá đất nước Việt Nam”.

leftcenterrightdel
 Khách tham quan triển lãm ảnh “Câu chuyện từ chiếc máy ảnh”.

Theo bà Luisa Duggan, từ khi còn nhỏ, chiếc Pentax Honeywell H3 luôn cùng bà trên mọi nẻo đường. Và chiếc máy ảnh là vật đầu tiên bà cho vào hành lý khi đến Việt Nam. “Chính chiếc Pentax đã đưa tôi đến với Việt Nam, một đất nước chỉ có những con người thân thiện, vui vẻ và tình cảm. Không còn khói lửa chiến tranh, trước mắt tôi là một nước Việt Nam đang phát triển, khắp nơi đang ngập màu sắc tươi tắn và con người đang rạng rỡ một niềm vui sống, đoàn kết, hội nhập. Chúng tôi sẽ còn trở lại Việt Nam và lăng kính của chiếc máy ảnh sẽ tiếp tục kể câu chuyện về đất nước tươi đẹp này”-bà Luisa Duggan tâm sự.

Bên cạnh chiếc máy ảnh Pentax của phóng viên Ignacio Ezcurra, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh TP Hồ Chí Minh còn tiếp nhận nhiều hiện vật, tư liệu khác về ông, như: Chiếc máy đánh chữ được ông Ignacio tác nghiệp tại Việt Nam, thẻ nhà báo của ông… Bà Trần Xuân Thảo, Giám đốc Bảo tàng Chứng tích chiến tranh TP Hồ Chí Minh cho biết: “Ông Ignacio đã để lại nhiều di sản quan trọng cho các thế hệ làm báo sau này. Các bài viết và cuốn sách “Hasta Việt Nam”-Đến Việt Namcủa ông được đưa vào chương trình học tại các trường báo chí ở Argentina và Mỹ Latinh. Những bức ảnh do hai ông cháu Ignacio Ezcurra và Luisa Duggan kể câu chuyện về đất nước Việt Nam cách nhau 50 năm từ trong bom đạn chiến tranh đến hòa bình phát triển là một câu chuyện rất đặc biệt. Triển lãm không chỉ dừng lại ở việc trưng bày các bức ảnh mà sẽ góp phần thể hiện tình hòa bình, hữu nghị và giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Argentina”.

Bài và ảnh: THƯ LÊ