Đúng 7 giờ, buổi luyện tập ném lựu đạn xa trúng đích của Đại đội 11, Tiểu đoàn 36 (Lữ đoàn 596) bắt đầu. Sau phần phổ biến quy định thao trường và hệ thống nội dung đã học, Thượng úy, Đại đội trưởng Nguyễn Mạnh Hùng kiểm tra bài cũ thực hiện động tác ném lựu đạn trong công sự. 

leftcenterrightdel
Các chiến sĩ quê TP Hồ Chí Minh trong đội hình Lữ đoàn 596 luôn tự tin rèn luyện, trưởng thành.

Nhiều cánh tay xung phong. Binh nhì Trần Tấn Thanh, chiến sĩ Trung đội 3 được gọi lên kiểm tra. Thanh tự tin thực hiện động tác ném lựu đạn 3 lần đều trúng mục tiêu, đạt điểm giỏi. Giờ giải lao, Thanh tâm sự: “Sau khi có giấy báo trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, tôi đã vào mạng xem một số clip liên quan đến huấn luyện quân sự của chiến sĩ. Quá trình học tập, tôi và đồng đội được các đồng chí cán bộ đơn vị hướng dẫn tỉ mỉ, làm mẫu động tác và tổ chức ôn luyện chặt chẽ, chu đáo nên nắm chắc nội dung. Chúng tôi xác định học đến đâu chắc đến đó, vận dụng tốt lý thuyết vào thực hành để đạt kết quả cao nhất”.

Trước khi nhập ngũ, Thanh là dân quân thường trực phường 13, quận Tân Bình, được kết nạp vào Đảng đầu năm 2017 vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự, củng cố quốc phòng tại địa phương. Gác lại chương trình Đại học Mở TP Hồ Chí Minh, Thanh theo đuổi ước mơ trở thành người chiến sĩ. Các môn học trong chương trình huấn luyện, Thanh đều tiếp thu nhanh, nắm bài chắc và luôn gương mẫu trước tập thể.

Cũng ở Đại đội 11, chiến sĩ Trịnh Công Toại (phường 6, quận Tân Bình) lại rất tự tin và khẳng định bản lĩnh trong các môn học quân sự. Toại thích luyện tập nội dung kỹ thuật chiến đấu bộ binh và Điều lệnh Đội ngũ. Theo Toại, các môn này rèn luyện cho người chiến sĩ tác phong khẩn trương, linh hoạt, chính xác và tinh thần đoàn kết, thống nhất trong tập thể. “Khi còn là sinh viên tôi đã tập cho mình thói quen cẩn thận, nay lại được các anh chỉ huy đơn vị rèn luyện bản lĩnh, tác phong nghiêm túc, vận dụng phương pháp huấn luyện trực quan, sinh động, kết luận động tác mẫu dễ hiểu, dễ nhớ, nên tôi rất tâm đắc, quyết tâm học thật tốt để trở thành quân nhân ưu tú”-Trịnh Công Toại quả quyết.

Rời bãi tập của Đại đội 11, chúng tôi tới hồ bơi của Đại đội 13, nơi chiến sĩ mới đang luyện tập kỹ thuật bơi bài 3. Theo giới thiệu của Đại úy Trần Thắng Ân, Đại đội trưởng Đại đội 13, qua kiểm tra ban đầu, số chiến sĩ quê ở TP Hồ Chí Minh có khoảng 40% biết bơi. Sau 3 bài huấn luyện, tỷ lệ này tăng lên hơn 60%. Đơn vị phấn đấu kết thúc môn học, 100% chiến sĩ mới biết bơi, nhiều đồng chí bơi giỏi. Để được đạt kết quả đó, chỉ huy các cấp tích cực phân loại, cử cán bộ, chiến sĩ bơi giỏi kèm cặp, hướng dẫn chiến sĩ chưa biết bơi theo phương châm “một kèm hai”, rèn thể lực, luyện kỹ thuật bổ trợ để tập động tác bơi chuẩn xác. Binh nhì Trương Tấn Tài, quê ở huyện Hóc Môn, bộc bạch: “Tôi sống ở ngoại thành, không có sông, lại rất ít hồ nên khi vào quân ngũ mới được tập bơi. Lúc đầu, tôi lo lắng, sợ bị chìm. Nhưng được trung đội trưởng trực tiếp kèm cặp riêng, hướng dẫn tận tình từng động tác, theo sát tôi trong suốt buổi tập nên đến giờ tôi tự bơi được vài chục mét. Hoàn thành giai đoạn huấn luyện chiến sĩ mới, tôi quyết tâm bơi được hai vòng quanh hồ bơi của đơn vị để đủ khả năng tham gia diễn tập vượt sông an toàn…”.

Với các môn học lý luận chính trị, hay những bài hát quy định, chức trách trực ban, trực nhật… chiến sĩ mới đều tiếp thu nhanh và vận dụng hợp lý vào thực tiễn. Trong đời sống sinh hoạt hằng ngày, anh em đoàn kết, đùm bọc, bảo ban nhau phát huy truyền thống Thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Thượng tá Nguyễn Hồng Văn, Phó lữ đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Lữ đoàn 596, cho biết: "Nhiều năm nay, đơn vị quản lý, huấn luyện chiến sĩ quê ở TP Hồ Chí Minh. Nhìn chung, anh em có kiến thức, có trình độ văn hóa nên tiếp thu nội dung huấn luyện, học tập khá nhanh, chấp hành nghiêm kỷ luật. Nhiều đồng chí có năng khiếu, sở trường riêng, tích cực đóng góp công sức, trí tuệ xây dựng đơn vị. Chúng tôi thường xuyên phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các quận, huyện của thành phố và gia đình để quản lý, giáo dục bộ đội, tạo mọi diều kiện thuận lợi để chiến sĩ tu dưỡng, trưởng thành trong môi trường quân ngũ".

Bài và ảnh: HOÀNG THÀNH