Đồng chí Nguyễn Anh Dũng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường 5 cho biết: Nhận rõ những hạn chế trên địa bàn, từ đầu năm 2018 đến nay, chúng tôi đã tham mưu giúp Đảng ủy, UBND phường chỉ đạo khắc phục khó khăn, tập trung đột phá vào nhiệm vụ huấn luyện thường xuyên, bổ sung mô hình học cụ và liên hệ với đơn vị bạn để huấn luyện kỹ năng quân sự cho lực lượng DQTV đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

leftcenterrightdel

Cán bộ Ban CHQS phường 5 thống nhất động tác tháo lắp súng AK cho dân quân thường trực.

Để bảo đảm chất lượng huấn luyện, trước hết, Ban CHQS phường huy động lực lượng dân quân tham gia thường xuyên, hạn chế tối đa trường hợp vắng mặt trong những ngày huấn luyện chuyên sâu; đồng thời đề xuất bố trí nơi ăn, nghỉ thích hợp cho dân quân khi huấn luyện tập trung. Quá trình luyện tập tại đơn vị, cán bộ Ban CHQS thống nhất tận dụng hẻm, ngõ và bãi đất trống để tổ chức cho dân quân thực hành những nội dung đã được huấn luyện, có sự hướng dẫn của chỉ huy ban và cán bộ cấp trên; đồng thời phân công kèm cặp theo hình thức “đôi bạn cùng tiến”, truy trao nội dung lý thuyết, thực hành, góp ý cho nhau sửa chữa kịp thời những động tác chưa chuẩn xác. Sau từng buổi ôn luyện, trực tiếp chỉ huy trưởng Ban CHQS phường kiểm tra, thống nhất nội dung, sửa sai, sửa tập bằng động tác mẫu làm cơ sở cho đơn vị tiếp tục ôn luyện. Những nội dung khó, mới, Ban CHQS phường đề nghị cấp trên cử cán bộ hướng dẫn, giúp đỡ. Dân quân Nguyễn Hoàng Quốc Huy, chia sẻ: “Trước đây tôi nắm chưa chắc nội dung huấn luyện, nhất là kỹ thuật bắn súng bộ binh nên kết quả kiểm tra không cao. Từ khi đơn vị áp dụng mô hình “đôi bạn cùng tiến” và chỉ huy đơn vị thống nhất nội dung, những hạn chế, sai sót của tôi được uốn nắn, sửa chữa ngay, ngắm bắn đúng yếu lĩnh, động tác. Nhờ đó, kết quả kiểm tra hội thao vừa qua tôi đạt điểm giỏi”.

Hội thao cũng là một trong những biện pháp được Ban CHQS phường 5 ưu tiên vận dụng. Theo Phó ban CHQS phường Trần Đặng Thanh Thảo, mỗi lần Ban CHQS quận tổ chức hội thao về quân sự, chính trị là phường lại cử lực lượng tham gia nhằm mục đích học hỏi kinh nghiệm, kỹ năng để nâng cao chất lượng chuyên môn. Lực lượng này được chọn ngẫu nhiên, tạo điều kiện cho anh em được cọ sát thực tiễn, tích lũy kiến thức, nghiệp vụ công tác…

Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp thích hợp nên 2 năm gần đây, Ban CHQS phường 5 tiến bộ không ngừng, đạt thành tích cao trong huấn luyện và hội thao quốc phòng-an ninh. Đợt hội thao tháng 5-2019 vừa qua, đơn vị xếp hạng nhất toàn quận, được Ban CHQS quận tặng giấy khen.

Bài và ảnh: HOÀNG THÀNH-NGUYỄN ANH