"Trong thời gian giúp TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam phòng, chống dịch (PCD) Covid-19, đã có hơn 4.000 cán bộ, chiến sĩ các đơn vị bị nhiễm virus SARS-CoV-2".

Mặc dù phải đối mặt với nhiều gian khổ, mất mát, hy sinh... nhưng Bộ đội Cụ Hồ luôn nêu cao tinh thần vì nhân dân phục vụ, thể hiện bản lĩnh vững vàng, có tính tổ chức, tính kỷ luật chặt chẽ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Phát biểu của Thiếu tướng Phan Văn Xựng khiến nhiều đại biểu, phóng viên báo chí dự phiên họp và khán giả xem trực tiếp phiên thảo luận trên sóng truyền hình xúc động. Trên truyền thông và mạng xã hội, rất nhiều trang tin, tài khoản dẫn lại lời phát biểu của đồng chí Chính ủy Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh, bày tỏ sự trân trọng, cảm phục, tin yêu Bộ đội Cụ Hồ.

Sự chú ý của dư luận xã hội không chỉ ở con số hàng nghìn ca nhiễm Covid-19 trong cán bộ, chiến sĩ, mà thông qua con số biết nói ấy, đồng bào cả nước hiểu rõ hơn tính khốc liệt của cuộc chiến chống dịch. Đó thực sự là cuộc chiến hoàn toàn mới mẻ, chưa có tiền lệ, bộ đội chưa từng đối mặt, cán bộ, chiến sĩ chưa từng có kinh nghiệm xử lý...

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS quận 3 tặng quà hộ nghèo trên địa bàn. Ảnh: NGỌC HÙNG 

Chống dịch Covid-19 là cuộc chiến cam go của quân đội trong thời bình. Vì thế, con số cán bộ, chiến sĩ bị nhiễm Covid-19 chính là sự thể hiện những hy sinh thầm lặng của Bộ đội Cụ Hồ. Rất nhiều cán bộ, chiến sĩ có cha, mẹ, vợ, con, người thân... bị nhiễm và tử vong do Covid-19 nhưng bản thân không thể về chịu tang, đồng đội, đơn vị phải lập bàn thờ ngay trên tuyến đầu chống dịch để bái vọng.

Với quyết tâm bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết, những chàng trai, cô gái tuổi hai mươi trong quân ngũ đã thể hiện xuất sắc bổn phận, trách nhiệm của đội quân từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, sẵn sàng chấp nhận hy sinh, bị nhiễm bệnh để góp sức đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân.

Trước đó, tại Hội nghị sơ kết công tác PCD Covid-19 do Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh tổ chức, những con số được nêu trong báo cáo và được các đại biểu trình bày tại hội nghị cũng chứa đựng, lan tỏa những thông điệp văn hóa, nhân văn Bộ đội Cụ Hồ.

Chỉ riêng lực lượng vũ trang (LLVT) TP Hồ Chí Minh, đã có 36.200 cán bộ, chiến sĩ xung phong lên đường chống dịch, thực hiện nhiệm vụ tại các khu cách ly, phong tỏa, bệnh viện dã chiến, giúp dân trong các “vùng đỏ” dịch bệnh... Đặc biệt, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ xung phong thực hiện nhiệm vụ khâm liệm, vận chuyển thi thể, tro cốt, chăm lo hương khói cho những nạn nhân không may bị tử vong do Covid-19.

Khi tâm sự với chúng tôi về những con số nêu trên, Trung tướng Nguyễn Văn Nam, Tư lệnh Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh rất xúc động. Ông nghẹn ngào nhắc đến nhiệm vụ đặc biệt mang tính nhân đạo, nhân văn sâu sắc, tiếp nhận, vận chuyển thi thể, bảo quản, bàn giao tro cốt người tử vong do Covid-19 cho gia đình.

Trước khi Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh nhận nhiệm vụ, công việc này do nhà đòn làm việc với các bệnh viện rồi đưa tới Công ty môi trường thành phố xử lý. Hỏa táng xong thì nhà đòn thuê shipper vận chuyển, bàn giao, vì vậy mới xảy ra tình trạng có trường hợp shipper để hũ tro cốt trong giỏ nhựa đi bàn giao, để hũ tro cốt trên nền bê tông trong khu cách ly... Biết được thông tin này, ông rất xót xa. Vì vậy, khi được đồng chí Bí thư Thành ủy gợi ý, giao nhiệm vụ, Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh đã nhận và triển khai xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện ngay.

“Bộ tư lệnh thành phố quyết định thành lập lực lượng xử lý tử thi, gồm cán bộ, chiến sĩ của hai phân đội trinh sát đặc nhiệm và công binh. Đây là công việc rất khó khăn nên chúng tôi lo lắng có thể tư tưởng anh em chưa thông. Vì vậy, Đảng ủy, Bộ tư lệnh phân công đồng chí Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng xuống đơn vị động viên, làm công tác tư tưởng cho anh em. Đồng chí Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng xuống đơn vị một lúc thì điện thoại về báo cáo tôi là anh em đồng thuận rất cao, 100% cán bộ, chiến sĩ xung phong thực hiện nhiệm vụ này”, Trung tướng Nguyễn Văn Nam chia sẻ.

Những con số tiếp nhận, cấp phát hơn 283.000 túi thuốc điều trị F0 tại nhà, tổ chức hàng trăm chương trình: “Phiên chợ 0 đồng”, “Siêu thị 0 đồng”, “Gian hàng lưu động 0 đồng”... vận chuyển hơn 2.000 tấn hàng hóa, trị giá hơn 300 tỷ đồng đến người dân thành phố... là sự kết tinh trách nhiệm, bổn phận, nhiệt huyết của Bộ đội Cụ Hồ đối với dân trong gian khó...

Giờ đây, đời sống xã hội đã chuyển sang giai đoạn thích ứng tiến tới chung sống an toàn với Covid-19. Đó là xu hướng và là lựa chọn tất yếu. Đồng đội ở các đơn vị toàn quân đã trở về đơn vị, nhưng cán bộ, chiến sĩ LLVT thành phố thì vẫn ở trong lòng thành phố.

Đảng ủy, Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh đã chuyển phương án chống dịch sang cấp độ thích ứng an toàn và chủ động phương án ứng phó với các cấp độ dịch trong thời gian tiếp theo. Những bài học được rút ra từ những con số biết nói thời gian qua sẽ là những kinh nghiệm vô cùng quý báu để LLVT TP Hồ Chí Minh sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong mọi tình huống, cấp độ dịch thời gian tới...

ĐỨC GIANG