Đây là lớp học đầu tiên của đơn vị, được thực hiện theo chủ trương của Đảng ủy, chỉ huy lữ đoàn nhằm nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ, sĩ quan, QNCN, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Thầy giáo của lớp học là Binh nhất Trần Thanh Thiên, chiến sĩ thuộc Đại đội 6, Tiểu đoàn 2, quê ở quận Bình Thạnh (TP Hồ Chí Minh), nhập ngũ đầu năm 2020. Trước khi vào môi trường quân ngũ, Thiên đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành ngôn ngữ Anh và học thêm tiếng Thái. Những kiến thức này rất thuận tiện khi Thiên tiếp cận với tiếng Khmer, bởi tiếng Thái, tiếng Việt, tiếng Khmer có sự tương đồng nhất định, đặc biệt là sử dụng hệ thống phiên âm quốc tế (IPA). Ngay từ những ngày đầu về đơn vị, Thiên luôn nỗ lực học tập, rèn luyện và giúp đỡ đồng đội cùng tiến bộ. Thời điểm này, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn 434 có chủ trương khuyến khích cán bộ, QNCN học ngoại ngữ, mở lớp học thí điểm, nhưng chưa có giáo viên phụ trách. Qua tìm hiểu lý lịch và thực tiễn hoạt động, chỉ huy đơn vị đã đề xuất chiến sĩ Trần Thanh Thiên trực tiếp giảng dạy lớp học tiếng Khmer. Với trình độ, khả năng và lòng nhiệt huyết, ngoài công việc của người chiến sĩ, Thiên chủ động thu thập, nghiên cứu tài liệu, giáo trình, soạn giáo án theo phương pháp hiện đại ( IPA, ký tự Latin và hệ thống chữ cái Việt Nam) để giảng dạy đạt kết quả tốt nhất. Quá trình lên lớp, anh cố gắng cụ thể hóa nội dung ngữ pháp, từ vựng gắn liền với thực tiễn giao tiếp hằng ngày và những đồ vật xung quanh đơn vị, gần gũi với đời sống, công tác của người chiến sĩ. Nhờ đó, học viên dễ hiểu, dễ tiếp thu và vận dụng tốt trong từng tình huống. Binh nhất Trần Thanh Thiên tâm sự: “Lúc đầu, tôi cũng e ngại vì người học toàn là cán bộ, sĩ quan, chỉ huy của mình, nhưng được sự động viên của cấp trên và sự hợp tác của cả lớp nên tôi tự tin truyền đạt, bám sát tiêu chuẩn giáo trình và mở rộng kiến thức trong lĩnh vực quân sự để bảo đảm tính thiết thực, nâng cao chất lượng học tập”.

leftcenterrightdel

Binh nhất Trần Thanh Thiên xem lại giáo án trước giờ lên lớp.

Để lớp học ngày càng hiệu quả, Thiên còn chủ động liên hệ với bạn bè thời đại học để bổ sung tư liệu, trau dồi kỹ năng, phương pháp sư phạm. Mới đây, đến đơn vị tham quan lớp học, nhiều cán bộ, thân nhân chiến sĩ ở TP Hồ Chí Minh và lãnh đạo Quân đoàn 4 đều tấm tắc khen ngợi phương pháp dạy học dễ hiểu, dễ nhớ của “thầy giáo” Thiên. Thượng tá Dương Kim Tần, Chính ủy Lữ đoàn 434 cho biết: "Anh em chiến sĩ quê TP Hồ Chí Minh, nhiều đồng chí có trình độ, kiến thức tốt, điển hình như Binh nhất Trần Thanh Thiên. Đơn vị sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để anh em phát huy năng lực, sở trường vừa góp sức xây dựng đơn vị, vừa ôn luyện kiến thức thường xuyên để không bị mai một. Sau lớp học này, chúng tôi sẽ tiếp tục mở các lớp khác không chỉ tiếng Khmer mà cả tiếng Anh, phấn đấu 100% cán bộ, QNCN đều biết ngoại ngữ, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong hoạt động quân sự".

Bài và ảnh: THÀNH TUẤN