Năm 2011, sau khi tốt nghiệp Trường Sĩ quan Lục quân 2, Cường được điều về công tác tại Đồn Biên phòng Long Hòa, BĐBP TP Hồ Chí Minh. Do môi trường, công việc mới, địa bàn rộng, phức tạp, anh không khỏi bỡ ngỡ, lo lắng. Sau khi được cấp ủy, chỉ huy các cấp tận tình chỉ dẫn và chủ động bám nắm nhiệm vụ, địa bàn, Cường thêm tự tin, phát huy kiến thức đã học, tổ chức triển khai công tác tuần tra, kiểm soát hiệu quả. Anh thường xuyên tham mưu, đề xuất với chỉ huy về công tác vũ trang, đưa ra các giải pháp cải tiến phương pháp huấn luyện như xây dựng mới các loại giáo án theo chương trình mới của cấp trên.

leftcenterrightdel
Thượng úy Trần Việt Cường.

Anh tâm sự, khoảng thời gian đáng nhớ nhất của anh là khi được cấp trên điều về làm Đội trưởng Đội Tổng hợp bảo đảm, Trạm Biên phòng Cửa khẩu Phú Mỹ. Với tinh thần cầu thị, không ngừng phấn đấu, anh đã điều hành tốt công tác bảo đảm quân trang, ăn uống cho cán bộ, chiến sĩ thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất, phát hiện, khắc phục kịp thời những sự cố kỹ thuật đối với các phương tiện trong tuần tra, kiểm soát đường thủy. Cường đã chủ động tham mưu cho chỉ huy trạm xây dựng kế hoạch và triển khai công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm rất hiệu quả.

Với nghiệp vụ chuyên môn vững vàng, Cường được bổ nhiệm vị trí Trợ lý Cửa khẩu, Ban Cửa khẩu, Phòng Tham mưu, BĐBP Thành phố. Trước thử thách mới, Cường chủ động học tập kinh nghiệm của cấp trên, đồng đội và các cơ quan đối ngoại trong và ngoài lực lượng. Do đặc thù thường xuyên tiếp xúc với người và phương tiện quốc tế nên anh tích cực trau dồi thêm ngoại ngữ, kiến thức, nghi thức đối ngoại, giữ vững lễ tiết, tác phong, hình ảnh đẹp của BĐBP Thành phố. Thời gian qua, Cường đã xây dựng các kế hoạch triển khai công tác thủ tục, kiểm tra, giám sát và bảo đảm an ninh, an toàn cho hàng chục đoàn tàu quân sự các nước đến cảng TP Hồ Chí Minh, ký kết phối hợp, hoạt động đối ngoại… Với những thành tích nổi bật, Thượng úy Trần Việt Cường được cấp trên khen thưởng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở nhiều năm liền, Thành đoàn Thành phố khen thưởng danh hiệu “Chiến sĩ BĐBP trẻ, giỏi, tiêu biểu”.

Bài và ảnh: ANH DŨNG