Cán bộ, chiến sĩ tiểu đoàn đã sử dụng các chậu chứa đất, xếp thành giàn, luống để trồng cải xanh, bạc hà, rau gia vị, củ, quả... Sau giờ thể dục thể thao hằng ngày, bộ đội đơn vị chia thành từng đội, nhóm hăng hái tham gia chăm sóc rau cải, đậu bắp, giàn mướp, bầu, bí, góp phần bảo đảm rau xanh cho bữa ăn của bộ đội.

Phấn khởi thu hoạch những cây cải xanh, Hạ sĩ Lê Hoàng Nhi, Tiểu đội 1, Trung đội 3, Đại đội 2, Tiểu đoàn KSQS 31 chia sẻ: “Nhà tôi ở thành phố nên khi vào môi trường quân đội mới tham gia TGSX. Được cùng đồng đội gieo cấy, chăm bón cho những luống cải, giàn bầu, chúng tôi hiểu hơn về giá trị của TGSX, cảm thấy rất phấn khởi khi tự tay có thể làm nên những sản phẩm TGSX và thành quả ấy được đưa vào chính bữa ăn hằng ngày. Cũng qua thời gian cùng nhau tăng gia giúp chúng tôi hiểu nhau hơn, đoàn kết cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ”.

leftcenterrightdel

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Kiểm soát quân sự 31 thu hoạch sản phẩm tăng gia sản xuất.

Để có được những luống rau xanh mướt, phát triển như hiện nay, cán bộ, chiến sĩ tiểu đoàn phải tự học kỹ thuật trồng, chăm sóc trong điều kiện không thể canh tác trực tiếp ở mặt đất. Đơn vị mang đất màu từ huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh về chia vào các chậu, đảo đều để tơi xốp và xếp thành giàn, luống. Sau vài đợt nhập rau, củ vào bếp, đơn vị tiến hành thay đất mới, củng cố lại khung giàn. Khu vực trồng cải xanh, đơn vị thiết kế thêm lưới che để hạn chế côn trùng và ngăn những cơn mưa lớn bất ngờ gây ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của rau. Tuy khó khăn, vất vả nhưng cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã đồng thuận, nỗ lực vượt qua để thực hiện nhiệm vụ đề ra.

Đại úy Bùi Thanh Hùng, Chính trị viên phó Tiểu đoàn KSQS 31 cho biết: “Xác định rõ cải thiện đời sống bộ đội và giáo dục cho bộ đội về ý nghĩa của lao động, TGSX, dù đặc thù doanh trại không có quỹ đất TGSX nhưng đơn vị quyết tâm hình thành màu xanh của rau, củ, quả trong khả năng cho phép. Qua đó, góp phần quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ của đơn vị. Đơn vị đã đưa vào nghị quyết lãnh đạo là đẩy mạnh TGSX, bảo đảm đáp ứng 20-30% rau xanh cho bữa ăn bộ đội”.

Theo Đại úy Bùi Thanh Hùng, để đáp ứng được nhu cầu TGSX, đơn vị mạnh dạn đầu tư thực hiện thử nghiệm mô hình mới, thống nhất và đưa ra phương án xây dựng vườn rau trên sân thượng và nhận được sự đồng thuận cao của cán bộ, chiến sĩ. Tuy lượng rau xanh hiện nay chưa đủ đáp ứng nhu cầu hằng ngày của đơn vị nhưng khẳng định rõ quyết tâm, sự đồng lòng của tập thể đơn vị với phương châm “ở đâu có bộ đội là ở đó có TGSX”, đồng thời góp phần củng cố cảnh quan môi trường, tạo màu xanh thân thiện, gần gũi trong đơn vị. Những kết quả của việc TGSX đã góp phần tích cực trong việc củng cố, xây dựng đơn vị VMTD, từng bước nâng cao chất lượng, bảo đảm đời sống cho bộ đội, giúp bộ đội thêm yêu mến, gắn bó với đơn vị.

Bài và ảnh: HỒNG GIANG