leftcenterrightdel

Các lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ tại chốt kiểm tra liên ngành phòng, chống dịch Covid-19.

Có mặt tại chốt kiểm tra liên ngành phòng, chống dịch Covid-19 tại cầu Đồng Nai (TP Thủ Đức), chúng tôi nhận thấy tổ cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn KSQS 31 cùng các lượng đang phối hợp chặt chẽ, tiến hành kiểm tra liên tục các phương tiện vào cửa ngõ TP Hồ Chí Minh. Đồng chí Thượng úy Dương Thành Tài, Chính trị viên Đại đội KSQS 2, Tiểu đoàn KSQS 31 cho biết: “Chúng tôi được tiểu đoàn quán triệt và triển khai phân công nhiệm vụ chặt chẽ, chu đáo cho cán bộ, chiến sĩ làm tốt công tác chuẩn bị, nắm chắc vị trí, tình hình nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch với quyết tâm thực hiện hiệu quả các phần việc tại từng chốt, trạm. Qua thời gian thực hiện nhiệm vụ, được sự quan tâm, động viên của lãnh đạo thành phố, các cấp, các ngành và đặc biệt là sự giúp đỡ nhiệt tình của nhân dân, chúng tôi đã và đang hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Cán bộ, chiến sĩ luôn động viên, đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau cùng với chốt làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho thành phố”.

Bên cạnh chốt kiểm dịch cầu Đồng Nai, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn KSQS 31 còn tham gia tại 11 chốt, trạm kiểm dịch cấp thành phố bố trí tại các cửa ngõ ra vào. Đơn vị đã triển khai nhiệm vụ từ 0 giờ ngày 15-5 đến nay. Theo quy trình, khi có phương tiện qua chốt, trạm lực lượng chức năng sẽ kiểm tra an toàn người và phương tiện theo các nguyên tắc phòng, chống dịch Covid-19, bộ phận y tế đo thân nhiệt, kiểm tra khai báo y tế… Với xe khách, hành khách ngồi trên xe, lực lượng chức năng sẽ lên đo thân nhiệt từng người. Khi phát hiện người có thân nhiệt cao, lực lượng tại chốt, trạm sẽ đưa vào khu vực cách biệt và đo lại thân nhiệt. Nếu thân nhiệt vẫn cao, đến ngưỡng sốt, sẽ gọi lực lượng vận chuyển cấp cứu đưa đến cơ sở y tế để xét nghiệm tầm soát Covid-19.

leftcenterrightdel
 Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn kiểm soát quân sự 31 bắt giữ đối tượng cướp giật ngày 25-5.

Mới đây, chiều ngày 25-5 vừa qua, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch cầu vượt Sóng Thần (TP Thủ Đức), cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn KSQS 31 đã phối hợp với các lực lượng của chốt bắt giữ một đối tượng cướp giật. Theo đó, đối tượng là Nguyễn Văn Tuấn, sinh năm 1988, trú tại phường 5, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh đi xe máy biển kiểm soát 54R5 - 0551 đã giật điện thoại của chị Phạm Thị Thúy đang lưu thông trên đường. Các lực lượng của chốt đã tiến hành bàn giao đối tượng cùng phương tiện, tang vật cho Công an TP Thủ Đức xử lý theo quy định. Bên cạnh giữ gìn an ninh trật tự, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn KSQS 31 còn cùng các chốt, trạm làm tốt công tác dân vận, hỗ trợ người dân trong khu vực.

Thiếu tá Triệu Văn Hiếu, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn KSQS 31 cho biết: “Nhiệm vụ của tổ KSQS tại các chốt, trạm kiểm soát dịch Covid-19 là phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với lực lượng công an, y tế, thanh tra giao thông, ban quản lý an toàn thực phẩm… kiểm tra, giám sát việc ra vào thành phố với người và phương tiện, thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch. Đồng thời, sẵn sàng xử lý đối với các tình huống xảy ra và hành vi vi phạm về phòng, chống dịch Covid-19. Khi nhận được lệnh từ cấp trên, Đảng ủy, Ban chỉ huy Tiểu đoàn KSQS 31 đã nhanh chóng tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ nghiêm túc, chặt chẽ. Đơn vị quyết tâm cùng các ngành, các cấp góp phần ngăn chặn nguy cơ xâm nhập dịch Covid-19 từ bên ngoài vào thành phố, cùng chung tay với cả nước đẩy lùi dịch bệnh”.               

Để phòng, chống dịch Covid-19 xâm nhập vào thành phố, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh đã quyết định thành lập 69 chốt, trạm kiểm dịch để thực hiện kiểm soát các biện pháp phòng, chống dịch bao gồm 12 chốt, trạm chính cấp Thành phố và 57 chốt, trạm phụ cấp quận, huyện. Các chốt, trạm hoạt động 24/24 giờ và được đặt tại các cửa ngõ ra, vào thành phố, bến tàu, bến xe, nhà ga nơi tiếp nhận các phương tiện giao thông. Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố còn giao UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện chịu trách nhiệm thành lập các chốt, trạm kiểm soát dịch bệnh tại các chợ đầu mối, chợ truyền thống, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn. Đồng thời, rà soát, bố trí lực lượng kiểm soát đường mòn, lối mở, bến thủy nội địa tiếp giáp với các tỉnh lân cận.

leftcenterrightdel

Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh thăm, tặng quà động viên các lực lượng tại chốt kiểm tra liên ngành.

Trong những ngày qua, lãnh đạo Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh đã tổ chức nhiều đoàn công tác đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ, lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại các chốt, trạm. Trò chuyện, động viên tại các chốt, đồng chí Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh: “Để bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19 từ xa, từ sớm, lãnh đạo thành phố ghi nhận lực lượng kiểm dịch tại các chốt, trạm kiểm soát đã tăng cường làm việc liên tục, bất kể thời tiết nắng mưa để kiểm soát, ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan. Thành phố luôn tin tưởng các chốt, trạm sẽ vượt qua mọi khó khăn, giữ vững bản lĩnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Bài và ảnh: HỒNG GIANG - THANH HÙNG