Ông Đoàn Văn Út, người dân trong tuyến hẻm, nói: Đây là phần quà ý nghĩa mà cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Nhà Bè giành cho người dân nghèo chúng tôi. Từ nay, chúng tôi thoát cảnh ngập úng, ô nhiễm môi trường. Cảm ơn cán bộ, chiến sĩ nhiều lắm.

Các gia đình ở hẻm 869 hầu hết đều khó khăn, trong khi kinh phí địa phương còn hạn chế. Để thi công con hẻm, đơn vị đã phối hợp với các ban, ngành thực hiện theo chủ trương xã hội hóa; trong đó người dân góp kinh phí lắp đặt hệ thống thoát nước, phần còn lại đơn vị vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm được hơn 220 triệu đồng. Quá trình thi công, đơn vị huy động ngày công cán bộ, chiến sĩ phối hợp với các lực lượng, người dân cùng làm. Tuyến hẻm được bê tông hóa có chiều dài 400m, chiều rộng 3,3m, nâng nền hẻm cao thêm 0,7m.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện Nhà Bè giúp nhân dân làm đường giao thông nông thôn.

Còn đến tổ 7, ấp 1, xã Hiệp Phước, đi trên con hẻm bê tông hóa, dài 150m, rộng 2,5m, chúng tôi thấy ai cũng rất vui. Bà Võ Thị Mến, người dân trong hẻm cho biết: "Đây là công trình do Ban CHQS huyện Nhà Bè phối hợp các ban, ngành vận động xã hội hóa. Nếu không có các anh, chúng tôi không biết bao giờ mới làm được. Công trình được cán bộ, chiến sĩ và bà con thi công trong 8 ngày".

Những công trình thiết thực giúp nhân dân đã làm thay đổi cuộc sống người dân. Nhà Bè là huyện ven biển, khí hậu khắc nghiệt, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn. Những năm qua, Ban CHQS huyện luôn xác định làm tốt công tác dân vận, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế-xã hội địa phương; qua đó, tạo điều kiện cho cán bộ, chiến sĩ rèn luyện trưởng thành hơn. Ban CHQS huyện phối hợp với các ban, ngành địa phương nắm chắc tình hình địa bàn, xây dựng kế hoạch cụ thể. Từ năm 2015 đến nay, LLVT huyện giúp nhân dân xây dựng, cải tạo 15 tuyến hẻm ngập nước, ô nhiễm; khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho gần 2.000 đối tượng chính sách, người nghèo; xây dựng 5 căn nhà đồng đội, tình thương tặng gia đình chính sách, hộ nghèo; tiết kiệm hỗ trợ 2 gia đình đặc biệt khó khăn từ năm 2018 đến nay với mức 800.000 đồng/tháng…Quá trình giúp nhân dân, cán bộ, chiến sĩ kết hợp tuyên truyền đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương cho nhân dân, xây dựng tình đoàn kết quân dân, thế trận lòng dân vững chắc.

Bài và ảnh: VÕ VĂN VŨ