Tại khu vực sở chỉ huy trung đoàn, với những chiếc kéo nhỏ trong tay, các chiến sĩ miệt mài cắt tỉa cây cảnh. Từ những cây tự nhiên, bằng bàn tay, khối óc sáng tạo, cán bộ, chiến sĩ đã tạo dáng, cắt tỉa, tạo hình thành những tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt. Nhà ở của bộ đội tại các tiểu đoàn, đại đội, nép dưới những tán cây cổ thụ là những giàn hoa lan, hoa dây leo đủ màu sắc, tạo không gian thoáng mát, trong lành. Trung sĩ Trịnh Minh Hào ở Tiểu đoàn 2 cho hay, để có những giàn hoa xinh đẹp, bộ đội phải ươm trồng tại một khu đất tốt, khi lan lớn mới bứng trồng vào các giỏ và tưới bằng bình phun sương. Công việc luôn cần tính cẩn thận, kiên trì, nhẫn nại, tỉ mỉ của mọi người để làm cho ngôi nhà chung thêm xanh, sạch, đẹp. 

leftcenterrightdel
 Chiến sĩ Trung đoàn Gia Định chăm sóc vườn ươm hoa lan.

Thiếu tá Lê Duy Vũ, Chính ủy Trung đoàn Gia Định cho biết, đặc thù đóng quân ở địa bàn thành phố, diện tích khuôn viên chật hẹp nên trung đoàn chỉ đạo các đơn vị tận dụng tốt mọi không gian, diện tích đất trống để trồng hoa, cây cảnh phù hợp, xây dựng cảnh quan, môi trường văn hóa lành mạnh, nuôi dưỡng tâm hồn chiến sĩ.

Những năm qua, trung đoàn chủ động quy hoạch cụ thể, chi tiết về xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, đồng thời giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ về tình yêu thiên nhiên, nội dung, ý nghĩa xây dựng cảnh quan môi trường. Trung đoàn chọn đơn vị làm điểm và quan tâm đầu tư kinh phí, lựa chọn cán bộ, chiến sĩ có kỹ thuật, kinh nghiệm làm nòng cốt để phổ biến cho toàn đơn vị. Các tổ chức đoàn hằng năm đều đăng ký xây dựng các công trình thanh niên thiết thực phục vụ sinh hoạt, đời sống văn hóa bộ đội. Qua đó, đơn vị đã phát huy tốt sự năng động, sáng tạo của mọi cán bộ, chiến sĩ, huy động nhiều nguồn lực trong xây dựng cảnh quan môi trường. Với cách làm đó, “công viên xanh” của Trung đoàn Gia Định không chỉ có vườn hoa, đường hoa, cây cảnh, thảm cỏ xanh, đẹp mà còn có những bộ bàn ghế đá, tạo nơi thư giãn, giải trí, đọc sách báo, kết nối tâm hồn cán bộ, chiến sĩ. Vườn hoa, cây cảnh đã trở thành người bạn thân thiết của bộ đội hằng ngày, tạo niềm vui cho cán bộ, chiến sĩ yên tâm phấn khởi học tập, rèn luyện.

Bài và ảnh: DUY NGUYỄN