Phong trào được cấp ủy, lãnh đạo Sawaco quan tâm, tạo môi trường thuận lợi và khích lệ các sáng kiến phát triển. Tại lễ trao giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi năm 2018 vừa qua, chúng tôi đã gặp được kỹ sư Nguyễn Đức Duy, Phó đội trưởng Đội Thi công tu bổ, Xí nghiệp Truyền dẫn nước sạch. Anh Duy đã nghiên cứu sáng kiến “Cải tiến bộ lưỡi khoan ống trong công tác khoan cắt “T” không đóng nước”. Sáng kiến của anh đã giúp tiết kiệm hơn 28 triệu đồng cho một lần khoan cắt “T” trên ống truyền dẫn, giảm thời gian lao động 1,5 giờ/lần khoan so với trước đây. 

leftcenterrightdel
Công nhân ngành cấp nước TP Hồ Chí Minh thực hiện các giải pháp kỹ thuật sáng tạo tại Hội thi Bàn tay vàng 2018.

Anh Duy chia sẻ, công tác cấp nước an toàn là quan trọng hàng đầu của xí nghiệp truyền dẫn nước sạch. Các tuyến ống do đơn vị quản lý phần lớn là tuyến ống lớn, nếu có sự cố trên tuyến ống sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hộ dân trong khu vực. Trước đây, việc nhập lưỡi khoan từ nước ngoài để sử dụng cho máy khoan cắt “T” vừa tốn nhiều chi phí, vừa mất thời gian chờ đợi nên anh mạnh dạn đề xuất với lãnh đạo xí nghiệp để thực hiện sáng kiến tận dụng lại các mẫu lưỡi khoan của máy khoan cắt “T” không đóng nước để gia công lại, có cải tiến các lưỡi cắt, lưỡi khoan định tâm bằng vật liệu có sẵn tại Việt Nam.

Còn với Phan Trường Phát, Công ty cổ phần Cấp nước Phú Hòa Tân, mỗi sáng kiến của anh ra đời xuất phát từ những bất cập trên công trình. Sáng kiến “Thay thế thiết bị điều khiển bằng 2 bộ Pilot gắn song song” ra đời trong hoàn cảnh như vậy. Anh đã giúp đơn vị tiết kiệm 12,6 tỷ đồng do không phải nhập khẩu thiết bị từ nước ngoài và khó bảo quản, sửa chữa. Nếu trước đây, phải mất vài giờ để sửa chữa thì với giải pháp mới chỉ cần thực hiện trong khoảng 15 phút. 

Trong giai đoạn 2005-2018, tuổi trẻ Sawaco đã có nhiều đề tài nghiên cứu được triển khai thực hiện và áp dụng, góp phần tiết kiệm nguyên liệu, vật liệu, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, nâng cao chất lượng phục vụ cấp nước cho người dân thành phố. Trong đó, 16 đề tài nghiên cứu đã được Hội đồng Khoa học công nghệ Sawaco công nhận là sáng kiến và 27 đề tài được công nhận là giải pháp hợp lý hóa sản xuất, cải tiến kỷ thuật vào thực tiễn hoạt động sản xuất làm lợi cho Sawaco gần 5 tỷ đồng. Đặc biệt, Sawaco ra mắt “Thư viện ngành nước online”, góp phần đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu các kiến thức về khoa học công nghệ, đặc biệt là nắm bắt những định hướng phát triển khoa học công nghệ trong ngành cấp nước thành phố.

Anh Vương Vũ, Bí thư Đoàn thanh niên Sawaco cho biết: “Các sáng kiến, cải tiến đều xuất phát từ công việc thực tế, bằng sự yêu nghề, trách nhiệm, bản lĩnh và sáng tạo nên có “sức sống” tốt, thể hiện tính xung kích của tuổi trẻ, đóng góp xứng đáng vào nhiệm vụ chung của ngành cấp nước”.

Bài và ảnh: HỒNG GIANG