Hành trình về nguồn “Sáng mãi niềm tin” do Đảng ủy các KCX-KCN TP Hồ Chí Minh tổ chức mới đây, thu hút đông đảo cán bộ, đoàn viên thanh niên, công nhân tiêu biểu đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố tham gia. Điểm dừng chân đầu tiên trong hành trình, đoàn đã đến thăm quê nội, quê ngoại của Bác Hồ; dâng hương, dâng hoa báo công lên Bác tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh…

leftcenterrightdel
Đoàn đại biểu dâng hương tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên quê Bác.

Qua lời giới thiệu đầy xúc động của hướng dẫn viên, tận mắt chứng kiến những khung cảnh đơn sơ, giản dị, nơi cậu bé Nguyễn Sinh Cung (tên Bác Hồ lúc nhỏ) cất tiếng khóc chào đời, về thời thơ ấu của Người, hay khi nghe những câu chuyện về cuộc đời của bà Hoàng Thị Loan, thân mẫu của Bác Hồ… nhiều thành viên trong đoàn xúc động không cầm được nước mắt. Những giọt nước mắt thành kính, khâm phục, tự hào lăn dài trên gương mặt các nam, nữ thanh niên tuổi đời còn rất trẻ. Theo anh Võ Hoàng Nam, Phó chánh Văn phòng Đảng ủy KCN-KCX, nhiều người lần đầu tiên về thăm quê Bác và trước đó chỉ biết đến khu tưởng niệm thông qua phim, ảnh. Lần này được tai nghe, tận mắt thấy quê hương Bác Hồ, ai nấy đều xúc động trào dâng niềm tôn kính. Đây là một trong những hoạt động giáo dục lý tưởng cho thanh niên, công nhân, được Đảng ủy các KCX-KCN thành phố quan tâm, triển khai từ nhiều năm nay với những chuyến đi bổ ích.

Trong hành trình, đoàn đại biểu còn viếng thăm khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, khu mộ cố Tổng Bí thư Trần Phú, di tích Ngã ba Đồng Lộc, Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn… Từng nơi đến thăm, các thành viên trong đoàn đều chăm chú lắng nghe, tỉ mỉ ghi chép để làm tư liệu, tích lũy kiến thức, hành trang cho cuộc sống. Đồng chí Ngô Thành Lợi, Phó bí thư Thường trực Đảng ủy các KCX-KCN thành phố, cho biết: "Sau mỗi chuyến “về nguồn”, chúng tôi yêu cầu mọi thành viên viết bài cảm nhận thể hiện lòng biết ơn vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Qua bài cảm nhận, chúng tôi thêm hiểu hơn về tư tưởng, lập trường, nhận thức chính trị và trách nhiệm với Tổ quốc của thanh niên, công nhân; trên cơ sở đó chúng tôi triển khai công tác tư tưởng, công tác xây dựng Đảng và hoạt động công đoàn trong doanh nghiệp một cách sát thực, hiệu quả, góp phần giữ vững trận địa tư tưởng trong công nhân viên chức, người lao động khối doanh nghiệp trên địa bàn".

Bài và ảnh: TRÍ PHẠM