Tại buổi họp mặt, các đại biểu ôn lại chiến thắng Moncada, một sự kiện lịch sử trọng đại, bước ngoặt quan trọng đánh dấu sự phát triển của Cách mạng Cuba. Lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba TP Hồ Chí Minh cho biết: Quan hệ Việt Nam - Cuba là một mối quan hệ đặc biệt trong lịch sử thế giới đương đại. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, mối quan hệ thủy chung gắn bó Việt Nam và Cuba ngày một bền chặt, sâu sắc và nồng ấm. Quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt Nam - Cuba không ngừng được củng cố và phát triển trên mọi lĩnh vực như chính trị, kinh tế - thương mại, an ninh - quốc phòng, giáo dục, y tế, công nghệ sinh học…

leftcenterrightdel

Các bạn trẻ TP Hồ Chí Minh chụp ảnh lưu niệm cùng bà Indira Lopez Arguelles, Tổng lãnh sự Cộng hòa Cuba tại TP Hồ Chí Minh.

Trong thời gian qua, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba đã phối hợp tốt với Tổng lãnh sự quán Cuba tổ chức nhiều hoạt động phong phú, ý nghĩa như trong những ngày lễ lớn của Cuba; tổ chức các chương trình giao lưu hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước. Các hoạt động đó đã thu hút được đông đảo sinh viên, học sinh và nhân dân thành phố tham gia, góp phần vào việc vun đắp tình hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa hai nước Việt Nam – Cuba.

Bà Indira Lopez Arguelles, Tổng lãnh sự Cộng hòa Cuba tại TP Hồ Chí Minh, cảm ơn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức gặp mặt kỷ niệm một ngày lễ trọng đại của nhân dân Cuba, tưởng nhớ đến thiên anh hùng ca Moncada, thể hiện thể hiện tinh thần quật khởi của nhân dân Cuba dưới sự lãnh đạo tài tình của Chủ tịch Fidel Castro, là tiền đề đi tới giải phóng, thống nhất và xây dựng đất nước Cuba.

Bà Indira Lopez Arguelles cho rằng, năm 2020 là kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Cuba - Việt Nam là thời điểm hai nước hướng tới những kỳ vọng mới cho quan hệ hai nước trong việc tìm kiếm sự năng động cho những mối liên kết, tăng cường mối liên hệ thương mại và kinh tế phù hợp với lịch sử quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước đã từng được thể hiện qua sự thử thách của thời gian. 

Tin, ảnh: XUÂN DUY