Căn nhà tình nghĩa của gia đình bà được xây dựng từ năm 1993, bị xuống cấp nặng theo thời gian. Tuy nhiên, gia đình bà Lê Thị Gái gặp nhiều khó khăn về kinh tế nên không có điều kiện sửa chữa, nâng cấp nơi ở.

Đón nhận tình cảm, sự tri ân của cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện Củ Chi, bà Lê Thị Gái xúc động chia sẻ: “Gia đình chúng tôi rất biết ơn cấp ủy, chính quyền địa phương, LLVT huyện đã quan tâm chăm lo, hỗ trợ kinh phí, ngày công giúp gia đình có được ngôi nhà khang trang, kiên cố hơn. Đây là điều kiện tốt để gia đình thờ cúng liệt sĩ được trang trọng, ấm cúng và ổn định cuộc sống”.

leftcenterrightdel
Ban CHQS huyện Củ Chi phối hợp bàn giao công trình sửa chữa nhà tình nghĩa cho gia đình bà Lê Thị Gái. 

Trung tá Phạm Văn Bình, Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Củ Chi cho biết: "Kinh phí hỗ trợ sửa chữa căn nhà tình nghĩa tuy không lớn nhưng thể hiện tình cảm, trách nhiệm sâu sắc của cán bộ, chiến sĩ LLVT thành phố nói chung, LLVT huyện Củ Chi nói riêng đối với các gia đình chính sách. LLVT huyện mong muốn các gia đình chính sách tiếp tục tuyên truyền giáo dục con cháu phát huy truyền thống, nỗ lực lao động, sản xuất, tích cực đóng góp xây dựng địa phương ngày càng phát triển".

Củ Chi được mệnh danh vùng “đất thép”, có đóng góp tiêu biểu tạo nên sức mạnh tổng hợp và truyền thống anh hùng, kiên trung, bất khuất của Đảng bộ Sài Gòn-Chợ Lớn-Gia Định-TP Hồ Chí Minh. Trong những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và LLVT huyện Củ Chi đã có nhiều hoạt động quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện hỗ trợ về vật chất, tinh thần đối với các gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng trên địa bàn, nhằm góp phần động viên, giúp đỡ các gia đình chính sách giảm bớt một phần khó khăn, ổn định cuộc sống.

Trong đợt thi đua hướng đến kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, LLVT huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, công tác “đền ơn đáp nghĩa”, tri ân người có công với cách mạng. Trong đó, việc hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn là một trong những hoạt động thiết thực, ý nghĩa của LLVT huyện. Trong đợt hoạt động cao điểm này, Ban CHQS huyện Củ Chi còn tổ chức thăm, tặng quà các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng LLVT nhân dân, gia đình có công với cách mạng trên địa bàn. Ngoài ra, đơn vị còn phối hợp với tổ chức đoàn thể địa phương tham gia cải tạo cảnh quan, dọn dẹp vệ sinh các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn huyện.

Theo Trung tá Thi Hoàng Minh, Chính trị viên Ban CHQS huyện Củ Chi, các hoạt động hướng đến kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ đã tạo đợt sinh hoạt, giáo dục truyền thống sâu rộng trong LLVT huyện và nhân dân. Trong đó, nổi bật là đẩy mạnh phong trào “đền ơn đáp nghĩa”, huy động các nguồn lực trong xã hội góp phần thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về chăm lo gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Mỗi phần việc, công trình cụ thể, ý nghĩa đã thể hiện sự tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay đối với những cống hiến, hy sinh to lớn vì độc lập, tự do của thế hệ đi trước.

Bài và ảnh: THANH HÙNG