Năm 2013, ông chọn ô đất cao trồng cây cảnh, tạo dáng bonsai, còn khu đất trũng thì đào ao nuôi cá. Chăm chỉ vừa làm vừa rút kinh nghiệm, đến nay, ông Kèo xây dựng được khu sinh thái rộng 5ha với các mô hình: Dịch vụ câu cá giải trí, ngắm cây cảnh bonsai; nhà hàng ăn uống; khu vườn cây ăn trái... Đến đây, du khách được trải nghiệm công việc nhà nông, thưởng ngoạn khu sinh thái. Hằng năm, gia đình ông đón hàng nghìn lượt khách đến tham quan.

Xây dựng mô hình từ năm 2004, Khu nông nghiệp công nghệ cao TP Hồ Chí Minh tại huyện Củ Chi có diện tích hơn 88ha được thiết kế đa dạng mô hình: Sản xuất rau an toàn, kỹ thuật trồng nấm; nhân giống hoa lan, rau thủy canh... Không chỉ đem lại năng suất, chất lượng cao, khu nông nghiệp công nghệ cao còn là điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách trong và ngoài nước.

leftcenterrightdel
Du khách tham quan Khu nông nghiệp công nghệ cao TP Hồ Chí Minh.

Du lịch nông nghiệp đang tạo ra sức hút lớn, nhất là đối với người trẻ. Nắm bắt xu hướng này, thời gian qua, ngành du lịch thành phố đã phối hợp với các ban, ngành triển khai nhiều mô hình du lịch nông nghiệp, sinh thái, tạo thêm điểm nhấn cho các điểm đến, thu hút ngày càng đông du khách trong và ngoài nước. Thành phố đã triển khai nhiều mô hình, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhất là các nông dân, khu vực nông thôn, vùng ngoại thành, các làng nghề truyền thống, người dân ở các khu sản xuất chuyên canh. Các địa phương chú ý triển khai chương trình phát triển du lịch nông nghiệp gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp đô thị. Ngành chức năng tổ chức nhiều lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn, mở rộng các tua, tăng cường kết nối các khu du lịch, nhà hàng, khách sạn ở trung tâm thành phố với các vùng nông thôn, khu du lịch sinh thái, đồng thời tích cực quảng bá giới thiệu sản phẩm. Thành phố có chính sách hỗ trợ nông dân làm du lịch tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi và xây dựng tiêu chí chuẩn về du lịch nông nghiệp, hỗ trợ bao tiêu sản phẩm, xây dựng sản phẩm du lịch nông nghiệp. Hằng năm, thành phố còn tổ chức các cuộc thi tạo đột phá sáng tạo từ người nông dân, các doanh nghiệp, tạo sản phẩm du lịch đặc trưng tại từng vùng cụ thể. Các địa phương đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng, khu lưu trú và bảo đảm các dịch vụ du lịch tiện ích.

Đến nay, thành phố đã xây dựng được nhiều điểm đến hấp dẫn du khách về du lịch nông nghiệp, du lịch sinh thái, trang trại tại các huyện Củ Chi, Nhà Bè, Hóc Môn và các quận vùng ven... Du lịch nông nghiệp, sinh thái là hướng đi mới hiệu quả, nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp, bảo tồn bản sắc văn hóa làng quê Nam Bộ.

Bài và ảnh: DUY HIỂN