Những năm gần đây, thức ăn đường phố ngày càng nhiều nên tình trạng thực phẩm kém chất lượng ở các quán ăn vỉa hè cũng gia tăng, trong khi việc xử phạt vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm còn ít; quản lý lỏng lẻo, chủ yếu là kiểm tra, nhắc nhở. Một số người buôn bán tự do, chất lượng thực phẩm không được quản lý thường xuyên, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Mặc dù chính quyền địa phương và cơ quan chức năng đã xử lý nhiều vụ việc tiêu cực do buôn bán vỉa hè, kinh doanh thức ăn đường phố gây ra, nhưng hiệu quả chưa cao, việc chuyển biến còn chậm.

leftcenterrightdel
Trao quà tặng thành viên Nghiệp đoàn kinh doanh thức ăn đường phố phường Linh Trung.

Trên địa bàn quận Thủ Đức có nhiều trường đại học, khu công nghiệp, trường phổ thông, khu nhà trọ đông người sinh sống nên thức ăn nhanh, thức ăn bán ở vỉa hè, lề đường phát triển khá mạnh. Một số người buôn bán chỉ quan tâm đến lợi nhuận, coi nhẹ chất lượng, an toàn thực phẩm... Bởi vậy, việc hình thành Nghiệp đoàn kinh doanh thức ăn đường phố càng trở nên cấp thiết. Ông Nguyễn Đình Cường, Chủ tịch LĐLĐ quận Thủ Đức cho biết: “Qua gặp gỡ, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các trường hợp kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn phường và được sự đồng thuận của tập thể người lao động, Ban Thường vụ LĐLĐ quận đã tập hợp và vận động các cá nhân tham gia hoạt động của Tổ chức Công đoàn quận với hình thức Nghiệp đoàn kinh doanh thức ăn đường phố. Nghiệp đoàn sẽ hỗ trợ các cá nhân, hộ gia đình trong công tác kinh doanh; tư vấn, bảo vệ quyền lợi, điều tiết, kết nối và chia sẻ kinh nghiệm, chung tay tháo gỡ khó khăn để hoạt động kinh doanh thức ăn đường phố mang lại lợi ích cho người lao động, tuân thủ pháp luật và các quy định của địa phương. Bên cạnh đó, nghiệp đoàn phát huy vai trò, trách nhiệm của từng thành viên và bảo đảm việc làm ổn định cho người lao động trong mọi điều kiện, hoàn cảnh.

Thực tế cho thấy, một gánh hàng rong có thể là thu nhập của cả một gia đình nghèo, nên việc quản lý và tạo điều kiện cho người lao động buôn bán các sản phẩm, mặt hàng hợp pháp để mưu sinh mà không ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị được chính quyền quận Thủ Đức quan tâm. Lãnh đạo các cấp đã tích cực tìm kiếm mô hình hoạt động hiệu quả cho đối tượng này. Việc thành lập nghiệp đoàn là bước phát triển, hỗ trợ hiệu quả cho các cá nhân, hộ kinh doanh thức ăn đường phố. Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh, đây là mô hình hay và khá mới mẻ, các quận, huyện cần tính toán, nhân rộng mô hình kinh doanh thức ăn đường phố phù hợp với các tiêu chí cụ thể tại địa phương; tập trung vào chợ đầu mối, bếp ăn tập thể, suất ăn công nghiệp tại các trường học, khu công nghiệp..., chú ý các trường hợp bán hàng rong, kinh doanh thực phẩm tự do để quản lý chặt chẽ, tránh ảnh hưởng tới đời sống người dân.

Đánh giá bước đầu về hoạt động của nghiệp đoàn, Phó chủ tịch LĐLĐ thành phố Lê Thị Kim Thúy cho rằng, sự ra đời của nghiệp đoàn mở ra bước phát triển mới cho hoạt động kinh doanh thức ăn đường phố. LĐLĐ quận Thủ Đức cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền phường Linh Trung tạo điều kiện, hỗ trợ cho thành viên nghiệp đoàn tham gia các lớp tập huấn về an toàn, vệ sinh thực phẩm, hướng dẫn thực hiện những thủ tục bảo đảm đúng quy định trong kinh doanh; không lấn chiếm lòng, lề đường, hợp tác tốt với chính quyền địa phương trong hoạt động kinh doanh theo pháp luật.

Bài và ảnh: ĐĂNG ANH